Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chủ quan với u tuyến giáp lành tính, bệnh nhân bị biến chứng nặng

Kinhtedothi -  U tuyến giáp là một trong những bệnh lý liên quan đến tuyến giáp phổ biến nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Trong đó có tới hơn 90% các trường hợp u tuyến giáp là lành tính và có thể điều trị dứt điểm mà không để lại biến chứng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người cho rằng điều trị bệnh lý ung bướu không nên động chạm dao kéo, nhất là những người mang khối u lành tính lại càng có tâm lý chủ quan, phó mặc cho số phận hoặc mong chờ bệnh tự khỏi, như trường hợp dưới đây của một bệnh nhân 55 tuổi, trú tại Mê Linh, Hà Nội.

Bệnh nhân N.H.H. đi khám tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đầu tháng 03/2023, được bác sĩ chỉ định nhập viện do chảy máu u giáp trái, khối u kích thước 7x8cm chiếm gần hết nhu mô giáp trái, phát triển một phần xuống trung thất, đè ép khí thực quản sang phải. Tuy nhiên, bệnh nhân xin ra viện không mổ vì lý do cá nhân.

Đến đầu tháng 07/2023, ông H. thấy khó thở, khàn tiếng và nuốt vướng, đi khám lại thì khối u đã có kích thước lên tới 10x10cm, giáp phải cũng có nang kích thước 2x3cm, đè đẩy các cấu trúc xung quanh, đường kính khí quản chỗ hẹp nhất còn 1,8x0,8cm. Khối u choán diện tích lớn, kéo dài từ sát xương hàm xuống dưới hõm ức, chèn lệch khí quản, chèn vào giây thần kinh thanh quản và cả một phần thực quản. Lúc này, bệnh nhân mới xin được phẫu thuật.

TS.BS. Phan Lê Thắng - Trưởng khoa Ngoại theo yêu cầu, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nhận định, trường hợp này tuy là u lành tính nhưng kích thước đã rất lớn lại có tiến sử chảy máu u, nếu không mổ sớm thì không chỉ khó xử trí, mà còn làm giảm chất lượng sống của người bệnh.

Sau khi hội chẩn, ê-kíp phẫu thuật khoa Ngoại theo yêu cầu đã tiến hành phẫu thuật cắt u cùng toàn bộ thùy trái tuyến giáp. Do khối u chèn ép khí quản nên trước khi đặt ống gây mê. TS. Thắng phải tiến hành hút bớt dịch từ khối u để giảm bớt áp lực, đảm bảo cho đường thở không bị chèn ép. Khối u lâu ngày và kích thước lớn có nhiều mạch tân tạo, kíp phẫu thuật cần khéo léo khống chế cuống mạch để quá trình cắt u không bị chảy máu ồ ạt. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, không phải truyền máu, không còn tình trạng khó thở, nuốt vướng.

TS.BS. Phan Lê Thắng khuyến cáo, không nên chủ quan với những khối u lành tính vì nếu không điều trị, khối u phát triển cũng có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể và có cơ hội chữa trị kịp thời.

Đại phẫu sinh tử cắt khối u tuyến giáp “khổng lồ”

Đại phẫu sinh tử cắt khối u tuyến giáp “khổng lồ”

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

07 Feb, 11:17 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “không từ chối, không chậm trễ”, không để gián đoạn công tác khám, chữa bệnh bảo đảm mọi ca cấp cứu đều được xử trí kịp thời, các bệnh viện tại Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực, kế hoạch trực cấp cứu 24/24 giờ được kích hoạt, sẵn ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

27 Jan, 11:03 AM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 26/01/2026 về việc chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường sang Bộ Y tế quản lý. Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

21 Jan, 10:55 PM

Kinhtedothi- Bệnh viện Trung ương Huế vừa ghi dấu mốc đặc biệt trong lịch sử y học Việt Nam khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ đồng thời hai quả thận đa nang “khổng lồ”, nặng gần 10 kg, kết hợp ghép thận trong cùng một lần mổ cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ