Chủ trương đúng, nhưng… cần có thời gian

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Không có trường chuyên lớp chọn là một chủ trương đúng, nhưng phải có thời gian” - GS.NGND Nguyễn Lân Dũng - Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học giáo dục của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định.

Chủ trương đúng, nhưng… cần có thời gian - Ảnh 1
GS. NGND Nguyễn Lân Dũng cho rằng: “Với việc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THCS chỉ tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển, nên đặt mình vào cương vị những gia đình có con đang học những trường CLC. Mặt khác, những trường CLC đã tồn tại rồi, không thể bằng quyết định này “xóa sổ” người ta, sẽ đụng chạm đến hàng ngàn gia đình. Do vậy cần phải cân nhắc. Bộ GD&ĐT đã có hướng cởi mở cho các sở GD&ĐT được xét tùy hoàn cảnh. TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều giải pháp để tạo điều kiện cho các trường CLC xét học sinh. Có thể có nhiều tiêu chí, không phải là thi, ví dụ như xét khảo sát về IQ, EQ thông qua trắc nghiệm. Đây cũng là hình thức để tránh chuyện dạy thêm tràn lan, thì không nên cấm.

Hơn nữa, quyền tự chủ các trường học và quyền quyết định của cha mẹ học sinh cũng phải được tôn trọng. Bố mẹ học sinh có quyền lo lắng cho con cái mình. Nếu họ cho con đi học ở nước ngoài liệu có cấm được không? Thay vì học trường CLC ở trong nước, họ sẽ phải tốn kém rất nhiều tiền cho con đi du học phổ thông ở độ tuổi còn quá trẻ, chưa chín chắn về suy nghĩ là đầy thử thách và rủi ro. Cho nên, trước mắt Hà Nội nên có giải pháp tình thế là trường CLC được phép xét tuyển kết hợp với trắc nghiệm IQ, EQ. Nhất là khi, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã cho các trường tự quyết thì không lẽ gì Hà Nội lại làm khác thường. Còn việc không làm như thế là chuyện lâu dài, cần có thời gian. Hà Nội không nên một lúc “khai tử” các trường này.

Có thể không mở các trường chuyên mới, nhưng những trường chuyên đã có thì phải được tôn trọng, và những trường này đào tạo nhân tài cho đất nước thì nên khuyến khích. Nếu như các trường đại học mở trường chuyên THCS thì chúng ta cũng phải ủng hộ (hiện mới chỉ có tuyển sinh THPT), bởi muốn có học sinh giỏi vào cấp 3 thì phải tuyển các em có năng lực từ cấp 2. Đấy là chưa kể, theo Luật Giáo dục Đại học, các trường đại học được quyền tự chủ tuyển sinh từ cấp 2, cho nên cần có sự nhìn xa trông rộng.

Chủ trương phổ cập cấp 2 là đúng, hạn chế ôn thi tràn lan vào cấp 2 cũng là đúng. Nhưng chủ trương phải rất thực tế, phải đứng vào hoàn cảnh những gia đình mong muốn con họ có quyền được học tập tốt ở những trường CLC. Cũng như phải đứng vào vị trí lãnh đạo những trường đó đang chờ đợi câu trả lời thỏa đáng. Nếu không là coi như “tuyên án” cho các trường này, rất dễ xảy ra chuyện tiêu cực con không thi thì bố mẹ thi, là điều cực dở.