Chưa đăng ký kết hôn, có được nhập khẩu về nhà chồng?

Chia sẻ

Câu hỏi:

"Tôi lấy chồng cách đây một năm nhưng cả hai chưa đăng ký kết hôn. Bây giờ tôi có thể nhập hộ khẩu về nhà chồng được không hay phải làm thủ tục đăng ký kết hôn trước rồi mới nhập khẩu? Trình tự thủ tục đăng ký thường trú thế nào?" - Nguyễn Thị Nga, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn, do đó, 2 vợ chồng nên đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường nơi cư trú để đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020 về điều kiện đăng ký thường trú: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây: Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.

Như vậy, để có thể nhập khẩu về nhà chồng thì phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Khi đáp ứng được các điều kiện đó, bạn có thể liên hệ công an quận, huyện để thực hiện việc đăng ký thường trú về nhà chồng.

Khoản 2 Điều 22 Luật Cư trú quy định về trình tự thủ tục đăng ký thường trú như sau: Hồ sơ đăng ký thường trú đối với người quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật này bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện khác quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều 20 của Luật này.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần