Chưa dứt lo ngại về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu giảm gần 4%

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá “vàng đen” sụt hơn 3% trong ngày 26/3 khi thị trường gia tăng lo ngại nhu cầu nhiên liệu sụt mạnh do sự bùng phát dịch Covid-19.

Giá dầu quay đầu đi xuống trong ngáy 26/3 sau 3 phiên tăng liên tiếp.
Giá dầu quay đầu giảm trong phiên giao dịch này sau 3 phiên tăng liên tiếp khi bối cảnh nỗi lo ngại nhu cầu có khả năng suy yếu đã lấn át những kỳ vọng về gói kích thích kinh tế tới 2.000 tỷ USD của Mỹ để đối phó dịch Covid-19.
Cụ thể, giá dầu Brent hạ 1,04 USD, tương đương 3,75%, xuống 26,35 USD/thùng.  Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ sụt 94 xu Mỹ, tương đương 3,8%, xuống còn 23,55 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu này hiện đã lao dốc tới 60% kể từ đầu năm đến nay.
“Các thị trường dầu mỏ nhận được sự hỗ trợ từ gói cứu trợ kinh tế khổng lồ của Mỹ, song điều này dường như chưa thể giúp các thương nhân lạc quan khi nhiều quốc gia trên thế giới áp lệnh phong tỏa và siết chặt việc đi lại cùng với nguồn cung nhiên liệu đang dồi dào” - chiến lược gia Stephen Stephen Innes tại AxiTrader cho biết.
Trước đó, Thượng viện Mỹ ngày 25/3 vừa thông qua gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ các ngành và người lao động Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Mặc dù thị trường nhận được sự hỗ trợ từ thông tin tích cực này, triển vọng giá dầu vẫn khá ảm đạm do nhu cầu dầu mỏ đang giảm mạnh trong khi sản lượng gia tăng.
Nhu cầu đối với các sản phẩm từ dầu mỏ, đặc biệt là nhiên liệu cho máy bay, vẫn tiếp tục suy giảm trên toàn cầu giữa bối cảnh chính phủ nhiều nước áp đặt các lệnh hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
IHS Markit ước tính nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm hơn 14 triệu thùng/ngày trong quý II, khiến lượng dự trữ dầu sẽ tăng kỷ lục.
Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu toàn cầu, duy trì ở mức khoảng 100 triệu thùng mỗi ngày trong năm ngoái, sẽ giảm lần lượt 10,5 triệu thùng/ngày trong tháng này và 18,7 triệu thùng/ngày trong tháng 4 tới. Theo Goldman Sachs, các biện pháp cách ly toàn cầu để tránh nhiễm bệnh Covid-19 có thể khiến nhu cầu dầu mỏ sụt giảm chưa từng có.
“Nhu cầu suy yếu sẽ khiến các nhà máy lọc dầu giảm công suất và đẩy lượng tồn kho tăng cao, điều này sẽ gia tăng áp lực lên giá dầu và có thể đẩy giá về mức gần 20 USD/thùng trong quý II” - Goldman Sachs nhận định.
Bên cạnh đó, sự đổ vỡ của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đứng đầu là Nga, hay còn gọi là OPEC+, được dự đoán sẽ làm gia tăng nguồn cung dầu.
Cả Ả Rập Saudi và Nga đều tuyên bố sẽ tăng mạnh sản lượng “vàng đen”  trong tháng 4 tới. Trong đó, Ả Rập Saudi - nước xuất khẩu dầu nhiều nhất thế giới, dự định sẽ xuất khẩu hơn 10 triệu thùng/ngày từ tháng 5 tới.
Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng 1,6 triệu thùng trong tuần trước, đánh dấu tuần thứ 9 gia tăng liên tiếp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần