Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục "tung đòn" chiến tranh thương mại

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 25/9 sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức kích hoạt các đòn thuế quan mới.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục là tâm điểm chú ý trên thị trường khi hai nước đã chính thức kích hoạt các đòn thuế quan mới. Trước đó, Trung Quốc đã từ chối lời mời của Mỹ về việc khởi động lại đàm phán thương mại.
Cụ thể, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương không tính  Nhật Bản giảm 0,2%. Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản quay đầu tăng gần 0,2%.
 Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 25/9. 
Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc hạ 0,5%. Chỉ số chứng khoán của Australia cũng giảm 0,3%.
Trong ngày 25/9, thị trường Hong Kong của Trung Quốc và Hàn Quốc đều đóng cửa nghỉ lễ (Tết Trung thu).
Trung Quốc và Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới đối với hàng hóa của nhau từ ngày 24/9 và cả hai nước đều không có khả năng thỏa hiệp, làm tăng nguy cơ cuộc chiến thương mại tiếp tục kéo dài có thể làm giảm đầu tư và phá vỡ thương mại toàn cầu.
Chỉ số Dow Jones giảm khoảng 0,7% và chỉ số S&P 500 cũng hạ 0,35% trong phiên giao dịch qua đêm.
Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong tuần trước khi nhà đầu tư hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, hiện cả 2 nước này đều đang không có khả năng thay đổi quan điểm của mình.
Ngoài ra, các chỉ số trên thị thường chứng khoán Mỹ lao dốc cũng một phần do tác động từ thông tin nhiều khả năng ông Rod Rosenstein, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ phải từ chức hoặc bị sa thải.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước phiên họp  ​​của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này.
Trên thị trường tiền tệ thế giới, đồng euro giảm 0,1% so với đồng USD, hiện giao dịch ở mức 1 euro đổi được 1,1736 USD.
Đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức cao nhất trong 3,5 tháng trong phiên trước đó, đạt tỷ lệ 1 euro "ăn" 1,1815 USD sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết ông nhận thấy tỷ lệ lạm phát tại khu vực Eurozone đạt tốc độ tăng trưởng cao.
Kỳ vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất khiến chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,15%, lên mức 94,320 điểm.
Tỷ giá đồng USD so với yen Nhật mở đầu phiên đã đạt mức cao nhất trong 2 tháng lên 113,00 yen, hiện giao dịch ở mức 1 USD đổi được 112,825 yen.
Đồng đô la Australia (AUD) không biến động nhiều và giao dịch ở mức 1 AUD đổi được 0,7247 USD.