Chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều giữa những bất ổn mới về Brexit

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương trái chiều trong phiên ngày 21/10 do nhà đầu tư quan ngại về sự không chắc chắn về thỏa thuận Brexit của London.

Thị trường cổ phiếu châu Á bị ảnh hướng trong phiên này sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson không phá vỡ được thế bế tắc của tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiếu trong phiên 21/10.
Cụ thể, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,23% và chỉ số Topix cũng nhích 0,41%. Trong khi đó, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc đi ngang trong phiên này, còn chỉ số ASX 200 trên thị trường Australia giảm 0,1%.
Cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc cũng diễn biến kém khởi sắc trong phiên ngày 21/10, với chỉ số tổng hợp Thượng Hải sụt 0,51%, chỉ số tổng hợp Thâm Quyến hạ 0,52% và chỉ số Thâm Quyến giảm 0,11%.
Trên sàn chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng tăng 0,17%. Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản lại tăng 0,19%.
Ngày 20/10, với tỷ lệ 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, Hạ viện Anh đã ủng hộ một đề xuất do cựu nghị sĩ đảng Bảo thủ Oliver Letwin soạn thảo, theo đó không tiến hành bỏ phiếu trong ngày 19/10 về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và các nhà lãnh đạo EU hôm 17/10 vừa qua cho đến khi toàn bộ dự luật về Brexit được chính thức thông qua.
Theo luật, nếu Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit mới trong ngày 19/10, Thủ tướng Johnson sẽ phải đề nghị EU hoãn Brexit đến cuối tháng 1/2020. Tuy nhiên, nếu toàn bộ dự luật chính thức về Brexit được Quốc hội thông qua, ông Johnson vẫn có thể thực hiện Brexit đúng hạn chót 31/10.
Ông Vishnu Varathan - phụ trách bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, ​​lưu ý khách hàng trong ngày 21/10: “Nhà giao dịch trên các thị trường đang giữ tâm lý thận trọng trước các sự kiện chính trị, kinh tế xen lẫn mặc tích cực với tiêu cực. Tuy nhiên, kết quả giao dịch chắc chắn không diễn biến quá xấu, ngay cả khi bất ổn chính trị và rủi ro còn kéo dài”.
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được ’tiến bộ đáng kể tại các cuộc đàm phán thương mại, Reuters hôm 21/10 trích phát biểu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 17/10 cho biết các nhà đàm phán Mỹ, Trung Quốc đang xúc tiến soạn thảo trên văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo 2 nước ký văn kiện này trong tháng tới.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng lên mức 97,340 điểm sau khi giảm về mức gần 97,400 điểm trong phiên trước đó.
Trong khi đó, đồng bảng Anh được giao dịch ở mức 1 bảng Anh đổi được 1,2916 USD, tăng mạnh sau khi sụt giảm về 1,2873 USD ở phiên ngày 18/10.