Chứng khoán châu Á khởi sắc

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các cổ phiếu châu Á phủ kín sắc xanh trong phiên 7/1 khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện trước cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trước thềm cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên này một phần cũng nhờ quan điểm ôn hòa trong điều hành chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và dữ liệu tăng trưởng việc làm mạnh mẽ của Mỹ.
Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,3%, sau khi leo dốc hơn 2% trong phiên trước đó.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh sau khi Ngân hàng trung ương nước này tuyên bố nới lỏng chính sách. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hôm 5/1 quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1 điểm phần trăm, giải phóng lượng vốn tương đương 117 tỷ USD trong hệ thống ngân hàng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc do những khó khăn trong nước và thách thức từ thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa nước này.
Chỉ số MSCI cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản nhích 1,3%.
Tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei N225 cũng tăng 3,1%. Trong khi đó, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cộng 1,5%. Chỉ số chứng khoán tương lai E-Mini của S&P 500 cũng tăng 0,4%.
Theo kế hoạch, Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc trao đổi thương mại cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh vào ngày 7-8/1 tại Bắc Kinh.
Thị trường chứng khoán toàn cầu đã leo dốc mạnh trong phiên 5/1 sau phát biểu trấn an nhà đầu tư của Chủ tịch FED và báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ.
Chủ tịch FED Jerome Powell hôm 4/1 cam kết rằng ngân hàng này sẽ theo dõi sát sao thành quả của nền kinh tế trong năm nay và sẽ điều chỉnh chính sách nếu tăng trưởng kinh tế bất ngờ giảm mạnh, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt trong tương lai gần.
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 312.000 việc làm trong tháng 12/2018, cao hơn rất nhiều so với dự báo 176.000 việc làm.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng USD giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ thế giới. Chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt chính, giảm 0,07% xuống còn 96,12 điểm.
Tỷ giá yen Nhật đi ngang so với đồng USD, hiện được giao dịch ở mức 1 USD đổi được 108,50 yen sau khi tăng tới 105,25 yen trong  tuần trước. Đồng euro ổn định, được giao dịch với mức 1 euro “ăn” 1,1413 USD.