Chứng khoán châu Á lại đỏ sàn do lo ngại xung đột thương mại và FED tăng lãi suất

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch kém khởi sắc trong phiên 15/10 trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về xung đột thương mại Trung - Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, thị trường còn bị ảnh hưởng từ việc giá dầu tăng vọt và các cổ phiếu của Ả Rập Saudi sụt giảm do căng thẳng ngoại giao tăng giữa Riyadh và phương Tây gia tăng.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng sụt 2% trong phiên 15/10.
Theo đó, chỉ số TASI trên thị trường chứng khoán Ả Rập Saudi giảm tới 7% trong ngày 14/10 và chốt phiên mất 3,5% - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1.
Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản giảm 0,3%, trong khi đó chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng sụt 2%.
Chỉ số chứng khoán thế giới MWDI mất 0,1% sau khi lao dốc tới 3,87% trong tuần trước xuống, mức thấp nhất trong 1 năm và đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3.
Thị trường chứng khoán thế giới rung lắc mạnh trong tuần trước do chịu sức ép từ một loạt các yếu tố, bao gồm những lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến cũng như tâm lý thận trọng trước mùa công bố lợi nhuận quý III.
Mặc dù thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi trong phiên 12/10, tuy nhiên giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng sau khi số liệu xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc làm tăng lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 14,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất so với cùng kỳ trong vòng 7 tháng và đánh dấu thặng dư thương mại cao kỷ lục với Mỹ.
Norihiro Fujito - chuyên gia phân tích đầu tư của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nhận định: “Một số người nói rằng thị trường vẫn lạc quan trước dữ liệu về xuất khẩu của Trung Quốc. Nhưng đối với tôi, dường như số liệu này đã bị thổi phồng trước thời điểm chính sách thuế quan mới chính thức có hiệu lực".
Chuyên gia Fujito lưu ý thêm, xung đột thương mại với Mỹ đang bắt đầu có ảnh hưởng đến tăng trưởng tại Trung Quốc, đồng thời cho biết dữ liệu công bố hôm 12/10 cho thấy doanh số bán ô tô tại Trung Quốc đã giảm mạnh nhất trong 7 năm.
Hiện các nhà đầu tư cũng đang tập trung theo dõi kết quả hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) khai mạc ngày 17/10 tới.
Trên thị trường tiền tệ thế giới, chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,21% lên 95,23 điểm.
Tỷ giá đồng bảng Anh giảm 0,4% so với đồng USD, hiện giao dịch ở mức 1 bảng Anh đổi được 1,3096 USD sau khi các nhà đàm phán của EU và Anh không thể đạt được thỏa thuận Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần