Chứng khoán châu Á tăng điểm, tỷ giá đồng euro duy trì ngưỡng an toàn

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á nhích nhẹ trong phiên 27/5 sau khi kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy đảng dân tộc chủ nghĩa đã mất lợi thế.

Thị trường chứng khoán châu Á và đồng euro vẫn ổn định sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra hôm 26/5 cho thấy sự phân chia chính trị ngày càng sâu sắc của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ trong phiên 27/5.
Cụ thể, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản tăng thêm 0,1%. Tuy nhiên, đà phục hồi của chỉ số này bị hạn chế bởi những lo ngại những tác động từ cuộc xung đột Trung Quốc - Mỹ kéo dài dai dẳng đã biến thành một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,2%.
Trên thị trường tiền tệ thế giới, tỷ giá đồng euro không ảnh hưởng nhiều từ kết quả của cuộc bầu cử của EP, tăng lên mức 1 euro đổi được 1,1211 USD, vẫn duy trì trong ngưỡng an toàn từ 1,2272 - 1,2754 USD.
Các nhà phân tích cho biết, đồng tiền chung châu Âu vẫn ổn định khi kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu của EP cho thấy các đảng dân túy và các đảng cực hữu ở một số quốc gia EU sẽ khó có thể thu thập được nhiều sự ủng hộ như dự đoán.
Cũng theo các nhà phân tích, tác động dài hạn của cuộc bầu cử của EP hiện vẫn chưa rõ ràng.
Tỷ giá đồng bảng Anh tăng hơn 0,1% so với đồng USD, được giao dịch ở mức 1 bảng Anh đổi được 1,2727 USD. Đồng bảng Anh chạm đáy gần 5 tháng xuống còn 1,2605 USD sau khi Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức vào đầu tháng tới.
Trong khi đó, chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm nhẹ 0,05% xuống 97,563 điểm.
Chiến lược gia cấp cao Shin Kadota tại Barclays ở Tokyo cho biết: “Thời điểm hiện tại rất khó để dự báo những gì sẽ xảy ra với Brexit, tình hình chính trị ở Italia và cuộc bầu cử ở Hy Lạp nếu chỉ thông qua kết quả từ số phiếu bầu trong cuộc bầu cử của EP hôm 26/5”.
Nhà chiến lược Kadota nói thêm: Chúng tôi có thể không thấy phản ứng thị trường ngay lập tức, vì kết quả bầu cử sẽ phải thấm trước tiên trước khi bắt đầu có tác động chính trị đến các quốc gia khác nhau.