Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào FED

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cổ phiếu tại thị trường châu Á khởi sắc trong phiên 18/3 trong bối cảnh nhà đầu tư hy vọng FED sẽ đưa ra quyết định ôn hòa tại cuộc họp chính sách trong tuần này.

Giới phân tích cho rằng, trong cuộc họp kéo dài 2 ngày từ ngày 19 - 20/3, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ dự báo lãi suất của họ, hoặc phát tín hiệu sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ hơn trong năm nay. Dự kiến, FED cũng sẽ thông báo kế hoạch ngừng cắt giảm nắm giữ trái phiếu trị giá gần 3,8 nghìn tỷ USD.
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên 18/3.
Ông Alan Oster - nhà kinh tế trưởng nhóm tại Ngân hàng Quốc gia Australia nhận định: “FED đang cho thấy rằng họ sẽ kiên nhẫn trong việc điều hành lãi suất và chúng tôi không mong đợi bất kỳ sự tăng lãi suất nào trong năm nay”.
Tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei N225 dẫn đầu đà tăng của các cổ phiếu tại châu Á với mức tăng 0,56%.
Chỉ số MSCI cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản cũng nhích 0,35%.
Tại Trung Quốc, các chỉ số blue-chip trên sàn Thượng Hải gồm chỉ số CSI 300 tăng 0,8%, trong khi tương lai chỉ số E-Mini của S&P 500 hạ nhẹ.
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên này  khi nhà đầu tư đợi chờ thông tin về thương mại Mỹ - Trung.
Nhà đầu tư tập sẽ theo dõi diễn biến thương mại Mỹ-Trung sau khi có thông tin từ Xinhua trong ngày 15/3 nói rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Theo South China Morning Post (SCMP), Mỹ và Trung Quốc đạt thêm nhiều “bước tiến cụ thể” về văn bản thỏa thuận thương mại.
Khi Mỹ và Trung Quốc còn ít nhất là vài tuần nữa để tiến tới một thỏa thuận thương mại, các nhà đàm phán Trung Quốc đã đề xuất gộp chung chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ cùng với thông báo về bất kỳ thỏa thuận nào sắp tới.
Tờ SCMP hôm 15/3 cũng đưa tin hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị lùi tới tháng 6/2019, vì hai nước chưa thể hoàn tất thỏa thuận thương mại trước tháng 4/2019.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD giảm so với yen Nhật, hiện ở mức 1 USD đổi được 111,55 yen sau khi tăng mạnh lên 111,89 trong phiên 15/3.
Chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, hiện chốt ở mức 96,559 điểm sau khi giảm 0,7% trong tuần trước.
Tỷ giá đồng bảng Anh ổn định với tỷ lệ 1 bảng Anh đổi được 1,3290 USD trong khi các thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 về thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh.