Chứng khoán châu Á tăng vọt khi FDA cấp phép điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mức tăng 1,43%, chỉ số Hang Seng của sàn Hồng Kông (Trung Quốc) dẫn đầu đà leo dốc tại thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 24/8.

Thị trường cổ phiếu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch đầu tuần khi tâm lý nhà đầu tư hứng khởi với tài sản rủi ro hơn sau thông tin tích cực liên quan đến việc điều trị Covid-19.
Ngày 23/8, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) thông báo cấp phép khẩn cấp cho các bác sĩ sử dụng huyết tương từ bệnh nhân mắc Covid-19 đã phục hồi như một phương pháp điều trị đại dịch, hiện đã làm hơn 5,65 triệu người Mỹ mắc và hơn 176.000 người tử vong.
Chứng khoán châu Á tăng vọt khi FDA cấp phép điều trị Covid-19 bằng huyết tương bệnh nhân hồi phục.
Thông báo mới nhất được FDA đưa ra trước thời điểm diễn ra hội nghị Đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng hòa, nơi Tổng thống Donald Trump sẽ nhận được đề cử làm ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020.
Nhờ thông tin trên, chỉ số tương lai của S&P 500 tại thị trường chứng khoán châu Á nhích 0,3% trong phiên giao dịch đầu tuần.
Chứng khoán Trung Quốc đại lục giao dịch khởi sắc trong phiên này, trong đó chỉ số tổng hợp Thượng Hải nhích nhẹ, còn chỉ số thành phần Thâm Quyến tăng 0,18%.
Trong khi đó, chỉ số Hang Seng tại sàn Hồng Kông (Trung Quốc) nhảy vọt 1,43%, dẫn đầu đà tăng điểm của thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 24/8.
Trong khi đó, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản cộng 0,65%, tiến sát mức cao nhất trong 6 tháng thiết lập hồi tuần trước.
Tại thị trường Australia, chỉ số S&P/ASX 200 tăng 0,17%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản quay đầu tăng 0,4% ở cuối phiên giao dịch sáng.
Chỉ số KOSPI của thị trường Hàn Quốc cũng bật tăng 0,9% trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi liên tục lao dốc kể từ khi lập mức đỉnh hơn 2 năm hồi đầu tháng này.
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến khởi sắc trong phiên này nhờ được hỗ trợ từ một báo cáo của Financial Times nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét đẩy nhanh việc phê chuẩn một vaccine ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm tại Anh trước thời điểm bầu cử tổng thống.
Stephen Innes - Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại AxiCorp nhận định: “Thị trường cổ phiếu khu vực trong phiên giao dịch nhận được lực đẩy quan trọng, đó là tâm lý lạc quan trong việc điều trị sau khi FDA cho phép sử dụng huyết tương từ những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh để điều trị cho người mắc virus SARS-CoV-2.
“Việc FDA cấp phép điều trị Covid-19 bằng huyết tương không phải là phương thuốc điều trị đại dịch mà tất cả thế giới đang hy vọng, nhưng giải pháp khẩn cấp này là bước đi tích cực để giúp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong”.
Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng với đà tăng kỷ lục của các chỉ số chính trên sàn Phố Wall trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang vật lộn để phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Giới đầu tư đang chờ đợi thông tin quan trọng trong tuần này - bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề FED Jackson Hole ở TP Kansas, nơi ông sẽ đề cập đến việc xem xét khung chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ.
“Sự kiện này sẽ đóng vai trò quan trọng sau khi thị trường thất vọng với báo cáo biên bản cuộc họp tháng 7 được FED công bố vào tuần trước” - ông Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Austrialai có trụ sở tại Melbourne, cho biết.
“Biên bản cuộc họp tháng 7 của FED vào tuần trước hầu như không đề cập đến triển vọng chính sách, đồng thời phát tín hiệu gây thất vọng đối với giới đầu tư khi cho rằng đà phục hồi của nền kinh tế lơn nhất thế giới chịu tác động từ khủng hoảng dịch Covid-19” - chuyên gia Attrill nói thêm.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD, phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng lên 93,144 điểm sau khi giảm còn dưới 92,4 vào tuần trước.
Tỷ giá đồng bạc xanh giảm so với đồng yen Nhật khi giao dịch ở mức 1 USD “ăn” 105,74 yen.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần