Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương vững lên

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hầu hết các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực này đều lên điểm trong phiên đầu tiên của tháng 12/2009

KTĐT - Hầu hết các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực này đều lên điểm trong phiên đầu tiên của tháng 12/2009, trong khi chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm nhẹ ngay từ khi mở cửa.

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương vững lên trong phiên giao dịch 1/12, khi nỗi lo về một cuộc khủng hoảng tín dụng mới trên thế giới sau vụ Dubai World đã lùi lại phía sau.

Hầu hết các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực này đều lên điểm trong phiên đầu tiên của tháng 12/2009, trong khi chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm nhẹ ngay từ khi mở cửa.

Kết thúc phiên này tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng tới 226,65 điểm (2,43%) so với phiên trước, lên 9.572,2 điểm khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiến hành họp khẩn cấp về chính sách tiền tệ mà theo giới phân tích, sẽ có những bước tiến mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản.

Tại Hongkong, chỉ số Hang Seng cũng tăng 291,65 điểm, lên 22.113,15 điểm, tiếp đà lên điểm của chứng khoán Phố Wall đêm trước.

Tại Seoul, chỉ số Kospi tăng 14,12 điểm lên 1.569,72 điểm, nhờ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước tăng cường mua vào, sau khi họ đã bán tháo mạnh trong phiên cuối tuần trước sau sự cố nợ của Dubai World.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng thị trường chứng khoán hồi phục là nhờ các nhà xuất khẩu chủ chốt của nước này bớt lo lắng về việc đồng nội tệ tăng giá, vì đồng yen Nhật mạnh lên sẽ làm giảm sức cạnh tranh của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, trong khi điều này lại có lợi cho các hãng ôtô Hàn Quốc.

Trên sàn giao dịch chứng khoán Sydney cuối phiên 1/12, chỉ số S&P/ASX 200 đã tăng 17,7 điểm lên 4.719 điểm, sau khi Ngân hàng Trung ương Australia bất ngờ nâng lãi suất lần thứ ba kể từ tháng 10/2009, đồng thời thông báo nền kinh tế nước này đang vững bước trên con đường hồi phục. Cùng với quyết định này, chứng khoán Australia nhanh chóng vươn lên, trong đó tăng mạnh nhất là cổ phiếu của khối ngân hàng./

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần