Chứng khoán châu Á trái chiều sau khi ông Trump thông qua luật ủng hộ biểu tình

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các cổ phiếu ở châu Á giao dịch hỗn hợp trong phiên 28/11 khi căng thẳng chính trị tại Hồng Kông lấn át dữ liệu lạc quan của kinh tế Mỹ.

Chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều
Thị trường chứng khoán châu Á chao đảo trong phiên giao dịch ngày 28/11 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật ủng hộ người biều tình tại Hồng Kông.
Tổng thống Trump hôm 27/11 đã ký thông qua một đạo luật do Quốc hội đệ trình, ủng hộ người biểu tình tại Hồng Kông (Trung Quốc), bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
 Chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều trong phiên 28/11.
Đạo luật này đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ hồi tuần trước với đa số các nhà lập pháp ủng hộ. Luật này đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận, ít nhất mỗi năm một lần, rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này, nhằm giúp nơi đây giữ vững vị trí là trung tâm tài chính thế giới. Luật cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hành vi vi phạm nhân quyền.
Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số thành phần Thâm Quyến tăng 0,1% và chỉ số tổng hợp Thượng Hải cũng leo dốc, trong khi đó chỉ số tổng hợp Thâm Quyến nhích 0,125%.
Trong khi đó, tại sàn Hồng Kông, chỉ số Hang Seng lại giảm 0,2%.
Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Nhật Bản nhích nhẹ trong khi chỉ số Topix sụt nhẹ trong phiên này.
Chỉ số Kospi tại thị trường Hàn Quốc cũng ghi nhận sắc đỏ. Tuy nhiên, chỉ số ASX 200 của chứng khoán Australia tăng 0,39%.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản đi ngang.
Ông Michael McCarthy - chiến lược gia trưởng thị trường tại Công ty CMC ở Sydney cho biết: “Trong ngắn hạn, thị trường cổ phiếu vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ thông tin kinh tế”.
Theo ông McCarthy, việc Tổng thống Trump ký dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông ngay lập tức chưa gây tác động lớn đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. “Thị trường vẫn đặt kỳ vọng vào một thỏa thuận thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới” - chuyên gia McCarthy cho hay.
Dự kiến, vòng áp thuế tiếp theo của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới.
 
Phố Wall lại lập kỷ lục
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên ngày 27/11, góp phần nới rộng đà leo dốc lên mức kỷ lục, sau khi dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự báo được công bố.
Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 3.153,64 điểm, chỉ số Nasdaq Composite nhích 0,7% lên 8.705,18 điểm và chỉ số Dow Jones cộng 42,32 điểm (tương đương 0,2%) lên 28.164 điểm. Các chỉ số chính đều ghi nhận mức kỷ lục mới trong phiên và đánh dấu phiên leo dốc thứ 4 liên tiếp.
 Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên 27/11.
Cổ phiếu Apple và Facebook góp phần vào đà tăng điểm trong phiên ngày 27/11, lần lượt nhích 1,3% và 1,5%. Cổ phiếu Amazon cộng 1,2%, còn cổ phiếu Netflix tăng 1,1%.
Hàng tiêu dùng không thiết yếu là lĩnh vực chứng kiến kết quả tốt nhất thuộc S&P 500 trước ngày Black Friday, tăng 0,9% khi cổ phiếu Under Armour có thành quả vượt trội.
Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đã hộ trợ đà tăng trên thị trường chứng khoán. Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tăng 0,6% trong tháng 10, trái ngược với dự báo giảm 0,8% của các chuyên gia kinh tế.
Theo báo cáo mới nhất, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm từ 227.000 người xuống 213.000 người. GDP điều chỉnh trong quý III cho thấy tăng trưởng đạt 2,1%, cao hơn mức công bố trước đó là 1,9%.
Trong khi đó, Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy ngân hàng trung ương đánh giá kinh tế tăng trưởng khiêm tốn từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. “Triển vọng nhìn chung vẫn tích cực với một số dự báo tốc độ tăng trưởng hiện tại sẽ tiếp tục cho đến năm tới”, báo cáo này cho hay.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall liên tục lập các mức kỷ lục trong tháng qua nhờ những tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 4%, còn Nasdaq Composite nhảy vọt hơn 5%.
Tổng thống Mỹ hôm 26/11 cho biết các nhà đàm phán đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại ban đầu. Những nhận định lạc quan của ông Trump và thương mại được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc. Các nhà đàm phán hai nước đã đồng ý tiếp tục thảo luận để thu hẹp những bất đồng còn lại.
Trước đó, hồi tháng 10, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần