Chứng khoán Mỹ bùng nổ, S&P 500 đạt mức cao nhất mọi thời đại

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, trong đó S&P 500 lập đỉnh mới, ghi nhận đợt phục hồi đáng kinh ngạc sau khi chạm đáy vào tháng 3 vì Covid-19.

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, chỉ số S&P 500 leo lên đỉnh lịch sử mới, xóa sạch mức thiệt hại do đại dịch Covid-19 khi thị trường bán tháo ồ ạt vào tháng 3 vừa qua.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 nhích 0,2% lên mức cao nhất mọi thời đại 3.389,78 điểm, vượt qua đỉnh cũ thiết lập hôm 19/2 vừa qua. Chỉ số này có thời điểm trong phiên đã lập đỉnh trong ngày lên tới 3.395,06 điểm.
Chỉ số S&P 500 leo lên đỉnh lịch sử mới, xóa sạch mức thiệt hại do đại dịch Covid-19 trong phiên ngày 18/8.
Ông Andrew Slimmon - Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Morgan Stanley Investment Management nhận xét: "Thị trường đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào tài sản rủi ro, bao gồm các dữ liệu kinh tế tích cực và lợi nhuận doanh nghiệp vượt kỳ vọng của giới phân tích”.
Tuy nhiên, chuyên gia Slimmon lưu ý thêm rằng thị trường hiện rất dễ bị tác động bởi một số tin tiêu cực. “Chúng ta thử đánh giá những cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua, đó là các cổ phiếu rủi ro cao và hệ số beta cao" - ông Slimmon cho hay.
Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu Amazon nhảy vọt 4%. Netflix và Alphabet cùng leo dốc hơn 2%. Lĩnh vực tiêu dùng không thiết yếu là nhóm đi lên mạnh mẽ nhất trong S&P 500 với tỷ lệ 1,5%.
Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng thiết lập mức đỉnh mới sau khi tăng 0,7% lên 11.210,84 điểm. Nasdaq lấy lại đỉnh cũ trước dịch sớm hơn nhiều phiên so với các chỉ số khác.
Chỉ số Nasdaq Composite cũng đạt kỷ lục, tăng 0,7% lên 11.210,84 điểm. Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 66,84 điểm, tương đương 0,2%, xuống 27.778,07 do cổ phiếu Home Depot và Walmart đi xuống mặc dù kết quả thu nhập tăng mạnh.
Hồi đầu năm này, có lúc chỉ số S&P 500 lao dốc hơn 30% so với mức đỉnh do dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ dẫn tới các biện pháp hạn chế gắt gao, hoạt động kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tuy nhiên, hiện chỉ số S&P 500 đã phục hồi tới 54% so với mức đáy ghi nhận hôm 23/3, chủ yếu là nhờ đà tăng mạnh của cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Tính từ đầu năm 2020, Facebook tăng hơn 27%, Alphabet (công ty mẹ của Google) nhích 16%, Amazon nhảy vọt tới 79%, trong khi đó Netflix cũng vượt trội tới 52%. Apple và Microsoft tăng lần lượt 34% và 57% kể từ đầu năm đến nay.
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mức cao kỷ lục cũng nhờ lực đẩy từ các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất chuẩn xuống 0% khi dịch Covid-19 lần đầu bùng phát và đưa ra chương trình nới lỏng định lượng với kết thúc mở. Trong khi đó, giới lập pháp Mỹ đang thúc đẩy gói hỗ trợ thất nghiệp trị giá hàng ngàn tỷ USD và các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân Mỹ.
Thị trường Phố Wall đã gặp khó khăn để bứt phá trong tuần trước khi việc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế mới đối phó Covid-19 tiếp tục rơi vào tình trạng bế tắc.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Đảng Dân chủ không sẵn sàng đạt được một thỏa thuận “hợp lý” về dự luật cứu trợ mới trong mùa dịch Covid-19.
“Không nghi ngờ gì về việc kinh tế Mỹ đang dần phục hồi khi các hoạt động sản xuất được khôi phục trở lại. Chúng tôi thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn”- Bộ trưởng Mnuchin phát biểu trên kênh CNBC hôm 18/8.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần