Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Thu (Theo Reuters, CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á giao dịch ảm đạm trong phiên 12/11 trong bối cảnh thông tin trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Chứng khoán châu Á mất điểm do bất ổn thương mại
Trong phiên giao dịch ngày 12/11, hầu hết các thị trường chứng khoán trong khu vực đều giảm điểm, trong đó chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản sụt 0,05%, sau khi lao dốc 1,2% trong phiên trước đó.
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 đi ngang,  hòa sắc hai mặt phẳng, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3%.
 Hầu hết thị trường chứng khoán châu Á đều sụt điểm trong phiên 12/11.
Chỉ số chứng khoán tương lai của S&P 500 tại thị trường châu Á cũng hạ 0,1% trong phiên này.
Các nhà giao dịch cổ phiếu thận trọng chờ đợi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Câu lạc bộ Kinh tế New York để có thể đưa ra những dự đoán đối với tiến triển tiếp theo hướng đến một thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh.
Giới đầu tư đang lo ngại về tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài suốt 16 tháng, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và giới phân tích hạ dự báo đối với nhu cầu dầu, qua đó làm dấy lên lo ngại về khả năng dư cung gia tăng trong năm 2020.
Tổng thống Trump cuối tuần trước cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra "tốt đẹp," nhưng Washington sẽ chỉ đi đến thỏa thuận nếu đó là một "thỏa thuận thuận lợi" cho nước Mỹ. Ông Trump cũng bác bỏ thông tin trước đó về việc Washington sẵn sàng dỡ bỏ thuế.
Trong dấu hiệu mới nhất thể hiện tác động của cuộc chiến nói trên, số liệu mới đây cho thấy giá sản xuất của Trung Quốc đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua trong tháng 10 vừa qua. Doanh số ôtô ở nước này cũng giảm tháng thứ 16 liên tiếp trong tháng trước.
Bên cạnh đó, Politico đưa tin Tổng thông Trump sẽ tuyên bố trong tuần này rằng ông sẽ quyết định trì hoãn áp thuế đối với ô tô nhập khẩu của Liên minh châu Âu thêm 6 tháng nữa hay không.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng bảng Anh đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng euro trong phiên giao dịch ngày 12/11. tỷ giá đồng bảng Anh giao dịch ở mức 1 bảng Anh đổi được 0,8582 euro.
Chỉ số đồng USD, phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm xuống 98.210 điểm.
 
Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều
Trên thị trường Phố Wall, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 11/11 khi cổ phiếu Boeing nhảy vọt sau thông tin Công ty này sẽ bắt đầu giao hàng trở lại dòng máy bay 737 Max vào tháng tới.
Chốt phiên giao dịch ngày 11/11, chỉ số Dow Jones nhích 10.25 điểm (tương đương 0,04%) lên 27.691,49 điểm, đánh dấu mức đóng cửa cao kỷ lục mới. Cổ phiếu Boeing vọt hơn 4,5% sau thông tin trên.
Tuy nhiên, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong bối cảnh nỗi lo về thương mại Mỹ - Trung kéo dài, trong khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông leo thang.
 Chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều trong phiên 11/11.
Chỉ số S&P 500 hạ 0,2% xuống 3.087,01 điểm, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, dẫn đầu là đà sụt giảm của lĩnh vực tiện ích và năng lượng. Chỉ số Nasdaq Composite cũng sụt 0,1% xuống 8.464,28 điểm.
Cổ phiếu Cisco Systems và Qualcomm lần lượt giảm 1,5% và 2,3%, sau khi các chuyên gia phân tích hạ bậc những cổ phiếu này. Đà sụt giảm này đã lấn át đà tăng 5,1% của cổ phiếu Walgreens Boots Alliance.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall liên tục thiết lập các mức tăng kỷ lục mọi thời đại trong các phiên giao dịch tuần trước. Trong tháng trước, Dow Jones tăng 3%, S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt cộng 4% và 5%.
Tổng thống Mỹ hôm 8/11 cho biết ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Những nhận định này được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cảnh Sảng tuyên bố hai bên đã đồng ý xóa bỏ thuế quan hiện có theo từng giai đoạn. Một quan chức Mỹ cũng cho biết hai nước đều đồng ý dỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.
Thị trường chứng khoán gần đây leo dốc lên mức cao kỷ lục một phần do tâm lý cải thiện xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Với những nhận định đưa ra hôm 8/11, ông Trump đã làm giảm kỳ vọng thương mại trên thị trường cổ phiếu./.