Chứng khoán Mỹ: Đà bán tháo lan rộng, chỉ số S&P 500 đứt mạch 5 tuần tăng liên tiếp

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đợt giảm sâu của cổ phiếu công nghệ trong tuần này khiến S&P 500 và Nasdaq Composite chấm dứt chuỗi 5 tuần leo dốc liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 4/9, sau một phiên giao dịch đầy biến động mà những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc tái mở cửa kinh tế đã nỗ lực hạn chế đà giảm mạnh của cổ phiếu công nghệ.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones sụt 159,42 điểm (tương đương 0,6%) xuống 28.133,31 điểm. Trong phiên giao dịch, có thời điểm Dow lao dốc tới 628.05 điểm (tương đương 2,2%).

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng mất 0,8% xuống còn 3.426,96 điểm, song đóng cửa đã thu hẹp mức đáy trong phiên. Chỉ số này có thời điểm trong phiên đã giảm 3,1%, chạm mức thấp nhất và phục hồi vào cuối phiên. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,3% về mức 11.313,13 điểm, nhưng cũng đã rút khỏi mức thấp nhất trong phiên.

 Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống trong ngày 4/9 sau phiên bán tháo, S&P 500 đứt mạch 5 tuần tăng liên tiếp.

Trước đó vào phiên 3/9, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ khiến Dow Jones “bay” 808 điểm, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 3,5% và 5%.

Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu Boeing nhích hơn 1%, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết đều giao dịch khởi sắc. Cổ phiếu  JPMorgan Chase và Citigroup lần lượt tăng 2,2% và 2%. Cổ phiếu Bank of America nhảy vọt 3,4%. Cổ phiếu Wells Fargo tăng 1,1%. Cổ phiếu Carnival leo dốc 5,4% và cổ phiếu United Airlines cộng 2,2%.

Trong khi đó, phần lớn nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đều giảm điểm. Cổ phiếu Facebook, Amazon và Alphabet sụt hơn 2%. Cổ phiếu Netflix mất 1,8%, còn cổ phiếu Microsoft cũng hạ 1,4%. Tuy nhiên, cổ phiếu Apple quay đầu tăng nhẹ 0,1% sau khi lao dốc tới 8,3% trong phiên này. Cổ phiếu Tesla cũng xóa sạch đà lao dốc hơn 8%, chốt phiên tăng 2,8%.

Ông Peter Cardillo - nhà kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Spartan Capital Securities nhận định: "Cuối cùng sàn Phố Wall cũng chứng kiến sự dịch chuyển sang một nhóm cổ phiếu mới đứng lên dẫn dắt, đây là điều mà chúng ta thiếu trong một thời gian dài vừa qua".

Tính chung nhóm công nghệ của chỉ số S&P 500 giảm hơn 1% trong phiên 4/9. Trước đó vào phiên 3/9, nhóm này đã ghi nhận phiên lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3.

Đà giảm mạnh của lĩnh vực công nghệ trong tuần này đã khiến S&P 500 và Nasdaq Composite đứt mạch chuỗi 5 tuần leo dốc liên tiếp. Tính chung trong tuần, S&P 500 đã giảm 2,3%, còn Nasdaq Composite sụt 3,3% và Dow Jones mất 1,8%.

"Chúng tôi xem đợt bán tháo mới nhất là do các nhà đầu tư muốn chốt lời sau một đợt tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ”- Mark Haefele, CIO tại UBS Global Wealth Management nhận xét. “Thị trường cổ phiếu vẫn được hỗ trợ tích cực nhờ cam kết bảo đảm thanh khoản của FED và đà phục hồi kinh tế khả quan”.

SoftBank của Nhật Bản được cho là đã mua hàng tỷ USD quyền chọn cổ phiếu riêng lẻ ở các công ty công nghệ lớn trong tháng qua, làm gia tăng khối lượng và góp phần vào giai đoạn giao dịch điên cuồng. Hoạt động giao dịch quyền chọn tăng cao được nhiều nhà phân tích ghi nhận là đã tạo ra thêm sóng gió cho thị trường chứng khoán.

Về dữ liệu kinh tế, Bộ Lao động Mỹ hôm 4/9 công bố báo cáo việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 là 8,4%, giảm so với tháng 7 và vượt kỳ vọng từ giới phân tích. Dù vậy, bảng lương phi nông nghiệp lại tăng ít hơn kỳ vọng.

Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 9,8% và nền kinh tế tạo ra 1,32 triệu việc làm. Theo số liệu mới công bố, nền kinh tế Mỹ tạo ra 1,37 triệu việc làm trong tháng 8.

Ông Jamie Cox, Giám đốc điều hành tại Harris Financial Group, đánh giá số liệu việc làm hết sức tích cực. "Để giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 2-3% nữa sẽ rất khó khăn vì chưa có nhiều hy vọng về khả năng nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn. Quĩ Bảo vệ Tiền lương (PPP) đã cạn kiệt và Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua gói cứu trợ mới hỗ trợ doanh nghiệp đối phó đại dịch Covid-19. Vì vậy, một làn sóng phá sản doanh nghiệp nhỏ có thể sắp diễn ra" - chuyên gia Cox nhận xét./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần