Chứng khoán Mỹ “đỏ sàn” khiến tài sản 500 người giàu nhất mất 114 tỷ USD

Nguyễn Thu (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh trong trong phiên giao dịch đầu tuần đã khiến tổng giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới "bốc hơi" 114 tỷ USD.

Sự lao dốc kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đầu tuần đã khiến tổng giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới sụt 114 tỷ USD, trong bối cảnh nỗi lo lạm phát lấn át niềm lạc quan về chương trình cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump.
 Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên đầu tuần.
Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh trong ngày đầu tuần khi làn sóng bán tháo tiếp tục lan rộng từ cuối tuần trước do lãi suất trái phiếu tăng mạnh.
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 4,6% xuống 24.345,75 điểm. Chỉ số S&P 500 chốt phiên giảm 4,1% xuống 2.648,94 điểm. Đây là mức giảm trong ngày mạnh nhất của S&P 500 kể từ tháng 8/2011.
Theo dữ liệu từ xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, chứng kiến mức giảm tài sản lớn nhất trong ngày thứ Hai là nhà đầu tư Warren Buffett, Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway.
 Nhà đầu tư Warren Buffett, Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway.
Tài sản của ông Buffett đã giảm 5,1 tỷ USD sau khi Phố Wall giao dịch "đỏ lửa", thậm chỉ chỉ số S&P 500 có thời điểm giảm tới 5%.
Berkshire chính là cổ đông lớn nhất của nhà băng hàng đầu Mỹ Wells Fargo. Phiên này, cổ phiếu Wells Fargo giảm 9,2%, dẫn đầu cú giảm của S&P 500.
Ông Buffett là một trong số 18 tỷ phú thuộc xếp hạng của Bloomberg có mức giảm tài sản trên 1 tỷ USD trong ngày thứ Hai. Mức giảm tài sản kỷ lục thứ 2 thuộc về nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg - người bị mất 3,6 tỷ USD tài sản.
Tài sản của CEO của tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com, ông Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới hiện nay, cũng mất 3,3 tỷ USD trong phiên này, còn 116,4 tỷ USD, khi cổ phiếu Amazon giảm 2,8%.
Cú giảm tài sản này của giới siêu giàu diễn ra sau khi cả nhóm 500 người đã mất 68,5 tỷ USD tài sản vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu ồ ạt giảm điểm.
Chỉ trong 3 phiên giao dịch đầu tiên của tháng 2, S&P 500 đã mất 1,6 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa. Mức điểm chốt phiên ngày thứ Hai của chỉ số này thấp hơn khoảng 6,2% so với mức khởi đầu tháng. Đến thời điểm này, S&P 500 đã mất sạch thành quả tăng giá từ đầu năm.
Nguyên nhân chính khiến chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh những ngày qua là những thông tin tích cực về kinh tế Mỹ và toàn cầu. Những số liệu khả quan này làm gia tăng những nhận định cho rằng lạm phát sẽ tăng nhanh và các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất hơn dự kiến.
Trước đó, chứng khoán thế giới đã tăng điểm mạnh trong tháng 1, khi giới đầu tư lạc quan về kế hoạch cải tổ thuế lớn nhất gần 30 năm qua mà Tổng thống Trump ký hồi cuối năm ngoái. Ngoài ra, niềm tin về lợi nhuận tăng của các công ty đại chúng cũng là chất xúc tác cho sự tăng điểm những ngày đầu năm của thị trường.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần