Chứng khoán Mỹ: Dow Jones “bay” hơn 300 điểm do quan ngại chính sách của FED

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đảo chiều đi xuống ở cuối phiên ngày 21/4 sau khi Chủ tịch FED thông báo dự định tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh khi đóng cửa phiên giao dịch ngày  21/4. Ảnh: AP
Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh khi đóng cửa phiên giao dịch ngày  21/4. Ảnh: AP

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones lao dốc 368,03 điểm, tương đương 1,05%, xuống còn 34.792,76 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ  1,48% về mức 4.393,66 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite sụt 2,07% còn 13.174,65 điểm.

Cả ba chỉ số giao dịch khởi sắc ở đầu phiên giao dịch nhờ đón nhận một loạt dữ liệu doanh thu và lợi nhuận quý I/2022 vượt dự báo của các doanh nghiệp niêm yết. Trong phiên giao dịch ngày 21/4, có thời điểm Dow Jones cộng 0,9%, S&P 500 và Nasdaq đều tăng hơn 1%.

Tuy nhiên, sắc xanh không duy trì lâu khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - lãi suất tham chiếu của thị trường tài chính Mỹ - vượt 2,9% trong phần lớn thời gian của phiên, tiến sát mức đỉnh kể từ cuối 2018 ghi nhận trong tuần này.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn duy trì ở mức gần 1,5% vào đầu năm, đã tăng liên tục khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế đà leo thang của giá cả ở Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ sớm lập đỉnh. Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn kéo dài của chuỗi cung ứng và khan hiếm nhân công có thể nhanh chóng đẩy lạm phát tăng hơn nữa. Vì vậy, trong vòng 1 năm tới FED có thể phải nâng lãi suất lên cao hơn ngưỡng 3,25-3,5% mà thị trường đang phản ánh vào giá," chiến lược gia trưởng Joseph Kalish của Ned Davis Research phát biểu trên CNBC.

Lãi suất trái phiếu đi lên trong ngày 21/4 sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell phát tín hiệu lãi suất điều hành có thể tăng mạnh trong tháng sau. Phát biểu tại một sự kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Năm, ông Powell cho rằng việc tăng lãi suất “nhanh hơn một chút là hợp lý”. “Tôi cho rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được thảo luận trong cuộc họp tháng 5," Chủ tịch FED nói.

Thông thường, FED chỉ điều chỉnh lãi suất 25 điểm cơ bản (tức 0,25 điểm phần trăm) trong mỗi cuộc họp. Nhiều nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng FED có thể đưa được lạm phát về tầm kiểm soát mà không gây ra thiệt hại về kinh tế.

“FED sẽ cần cả ba yếu tố gồm kỹ năng, thời gian và cả sự may mắn để có được một đợt hạ cánh mềm," chuyên gia Mohamed El-Erian của Allianz nói với đài CNBC.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 đều đi xuống trong phiên 21/4. Năng lượng là nhóm diễn biến tiêu cực nhất, với ExxonMobil và Chevron giảm tương ứng 1,1% và 4,6%. Các cổ phiếu năng lượng sạch cũng mất giá, chứng chỉ quỹ Invesco Solar ETF mất gần 7%.

Đà giảm điểm trên sàn Phố Wall được thu hẹp phần nào nhờ đón nhận loạt báo cáo tài chính khả quan. Trong đó phải kể đến cổ phiếu Tesla tăng 3% sau khi các số liệu về doanh thu và lợi nhuận quý I của hãng xe điện này đều vượt dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu hàng không cũng là một điểm sáng, như United Airlines tăng 9% sau khi hãng dự báo sẽ có lãi trong năm 2022.

Tính đến phiên này, đã có 17% số công ty trong S&P 500 công bố báo cáo tài chính quý I, với gần 81% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu từ FactSet.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần