Chứng khoán Mỹ: Dow Jones “rơi” đỉnh, Nasdaq lập mức cao nhất mọi thời đại

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chốt phiên cuối tuần, S&P 500 rút khỏi mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số Nasdaq nhích 0,1% lên mức cao mọi thời đại với 13.543,06 điểm.

Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên ngày 22/1, trong đó chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục lập đỉnh mới nhờ diễn biến tích cực của các đại gia công nghệ, trái ngược với sự đi xuống của chỉ số Dow Jones và S&P 500.
Chốt phiên này, chỉ số S&P 500 sụt 0,3% xuống 3.841,47 điểm sau khi lập kỷ lục mới trong phiên trước đó. Chỉ số Dow Jones giảm 179,03 điểm (tương đương 0,6%) về mức 30.996,98 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,1% lên mức cao kỷ lục mới là 13.543,06 điểm, nhờ đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ lớn.
Tính chung trong tuần, Nasdaq Composite nhảy vọt 4,2%, còn S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 1,9% và 0,6%.
Cổ phiếu IBM lao dốc 9,9% sau khi công ty này thông báo doanh thu quý IV không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Đây cũng là quý suy giảm doanh thu thứ 4 liên tiếp của IBM. Cổ phiếu Intel sụt 9,3% kết phiên 22/1, đảo ngược mức tăng 6% trong phiên 21/1 sau khi công bố lợi nhuận khả quan hơn dự kiến.
Tuy nhiên, kỳ vọng về một mùa báo cáo kinh doanh tích cực từ các công ty công nghệ lớn đã thúc đẩy đà leo dốc của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần này, qua đó đẩy các chỉ số trên sàn Phố Wall tăng mạnh.
Trong phiên giao dịch ngày 22/1, Apple cộng 1,6%, kéo mức leo dốc trong tuần lên 9,4%. Facebook và Microsoft cũng tăng lần lượt 9,2% và 6,3% tuần này. Các hãng trên đều sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tuần tới.
Tính chung trong tuần, Nasdaq Composite nhảy vọt 4,2%, còn S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 1,9% và 0,6%.
Mark Haefele - Giám đốc Đầu tư tại UBS nhận xét: "Không như hồi đầu tháng, đà tăng tuần này được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu tăng trưởng và đại gia công nghệ. Kết quả khả quan của Netflix và kế hoạch mua lại cổ phiếu của hãng đã kéo các hãng công nghệ khác lên theo".
Giới đầu tư cũng đang xem xét  triển vọng Quốc hội thông qua gói kích thích tài khóa lớn vừa được Tổng thống Joe Biden đề xuất. Ngày càng có thêm nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa nghi ngờ về tính cần thiết của một gói giải cứu mới, đặc biệt là một gói có quy mô lên tới 1,9 ngàn tỷ USD. 
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đã chỉ trích quy mô của khoản thanh toán kích thích kinh tế vừa được đề xuất.  Sự bất đồng từ đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gây sức ép đối với tân Tổng thống Biden.
Ông Tom Essaye, nhà sáng lập tổ chức nghiên cứu Sevens Report, cho biết: "Diễn biến chính trị tại Washington đang bắt đầu ảnh hưởng tới thị trường Phố Wall và triển vọng về đề xuất gói kích thích kinh tế tham vọng của đảng Dân chủ trở thành luật đang ngày càng không rõ ràng".
Các lĩnh vực theo chu kỳ, hoặc những ngành được hưởng lợi nhiều từ gói kích thích kinh tế bổ sung, đã gây áp lực lên thị trường trong tuần này. Năng lượng, tài chính và nguyên vật liệu là những lĩnh vực sụt mạnh nhất, đều giảm ít nhất 1% trong tuần này.
Với việc chỉ số S&P 500 đã tăng 2,3% từ đầu năm đến nay, một số nhà đầu tư cho rằng thị trường có thể quá lạc quan khi việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 và tái mở cửa kinh tế vẫn còn nhiều trở ngại.
Trong một diễn biến khác, trong ngày 22/1, đại đa số các thành viên của Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ đã bày tỏ ủng hộ bà Janet Yellen - cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) làm Bộ trưởng Tài chính trong nội các của ông Biden. Nếu được xác nhận, bà Yellen sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần