Chứng khoán Mỹ: FED trấn an về lãi suất, Dow Jones vọt hơn 400 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên ngày 27/7 khi bình luận của Chủ tịch FED Jerome Powell đã làm giảm bớt lo lắng của một số nhà đầu tư về tốc độ tăng lãi suất của cơ quan này.

Chỉ số Dow Jones  tăng hơn  400 điểm khi đóng cửa phiên ngày 27/7. Ảnh: CNBC
Chỉ số Dow Jones  tăng hơn  400 điểm khi đóng cửa phiên ngày 27/7. Ảnh: CNBC

Sàn Phố Wall giao dịch khởi sắc trong ngày thứ Tư (27/7) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm như dự báo để kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, gợi ý rằng FED có thể điều chỉnh chậm lại tốc độ nâng lãi suất tại một số thời điểm.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 27/7, chỉ số Dow Jones leo dốc  436,05 điểm (tương đương 1,4%) lên mức 32.197,59 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 2,62% lên 4.023,61 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 4,06% lên mức 12.032,42 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng sau khi đón nhận báo cáo kết quả kinh doanh quý II từ Alphabet và Microsoft.

Chứng khoán bùng nổ trong phiên giao dịch buổi chiều khi Chủ tịch FED Jerome Powell để ngỏ quy mô về chính sách điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 9 và lưu ý rằng cơ quan này sẽ làm chậm mức độ nâng lãi suất. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Powell cho biết FED có thể tăng lãi suất thêm 0,75% trong kỳ họp tháng 9, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc lớn vào dữ liệu kinh tế.

“Trong khi tiếp tục thực hiện chiến lược chính sách tiền tệ thắt chặt, FED cũng có thể giảm tốc các đợt tăng lãi suất tại một thời điểm nào đó sau khi đánh giá những tác động của quá trình điều chỉnh chính sách tiền tệ đối với kinh tế và lạm phát” - ông Powell cho hay.

Tâm lý nhà đầu tư được trấn an sau khi Chủ tịch FED lên tiếng phủ nhận quan điểm nước Mỹ đang ở giữa một cuộc suy thoái, đồng thời nhấn mạnh rằng “nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế vẫn đang phát triển tốt”.

“Giới đầu tư đẩy mạnh mua vào cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay do FED bắt đầu thừa nhận việc chính sách của họ đang có những tác động nhất định lên tăng trưởng kinh tế” - Gargi Chaudhuri, Giám đốc chiến lược đầu tư iShares tại BlackRock, nhận định. “Các quan chức FED dần nhận ra rằng mục tiêu kiềm chế lạm phát có thể phải đánh đổi bằng tăng trưởng. Đó là điều chúng ta chưa từng được nghe trước đó”.

Giới phân tích cho rằng quan điểm này có thể sẽ khiến FED phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn các quyết định về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. 

Dữ liệu GDP quý II của nền kinh tế sẽ được công bố trong ngày hôm nay. 

Nhiều người cho rằng kinh tế Mỹ sẽ chính thức rơi vào suy thoái nếu tăng trưởng âm hai quý liên tiếp, tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) mới là cơ quan quyết định điều này. Bên cạnh đó, GDP của Mỹ cũng được dự báo tăng chậm sau khi giảm 1,6% trong quý I. Dữ liệu GDP quý II của nền kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong ngày 28/7.

Chứng khoán Mỹ mở đầu phiên với sắc xanh sau khi nhận được hỗ trợ từ kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ. Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn tiếp tục tăng vọt sau khi thị trường chung phục hồi.

Cổ phiếu Alphabet nhảy vọt 7,7% sau khi công bố doanh thu mạnh mẽ từ hoạt động của Google. Cổ phiếu Microsoft nhích 6,7% sau khi báo cáo tăng trưởng doanh thu tăng tới 40% cho Azure và dịch vụ đám mây. Cổ phiếu 2 công ty đều tăng ngay cả khi ghi nhận doanh thu và lợi nhuận thấp hơn dự báo từ các chuyên gia phân tích.

Cổ phiếu Meta Platforms cộng gần 6,6% trước khi công bố kết quả kinh doanh sau phiên ngày thứ Tư. Cổ phiếu Amazon và Apple lần lượt tăng hơn 5% và 3,4%.

Cổ phiếu ngành bán lẻ cũng khởi sắc khi những lo ngại lạm phát lắng dịu vào chiều ngày thứ Tư. Cổ phiếu Walmart bật tăng 3,8%. Cổ phiếu Kohl’s, Ross Stores và Costco đều nhích hơn 2%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần