Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phố Wall diễn biến không khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, các chỉ số liên tiếp tăng cao kỷ lục vào cuối tuần đã giúp chứng khoán Mỹ đón nhận tuần tăng điểm, mặc dù báo cáo việc làm kém hơn kỳ vọng.

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài từ cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trở lại trong ngày 30/5 với mức giảm nhẹ, trong bối cảnh nền kinh tế nước này xuất hiện một số dấu hiệu tăng trưởng không tích cực .
Với chỉ số lạm phát vẫn thấp trong tháng 4 cộng thêm lòng tin tiêu dùng trong tháng 5 giảm tháng thứ hai liên tiếp đã kéo chỉ số S&P 500 và Nasdaq rời khỏi các mức cao kỷ lục đạt được cuối tuần trước. 
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục diễn biến không mấy khả quan trong phiên tiếp theo khi cả ba chỉ số chủ chốt tiếp tục phủ sắc đỏ.
 Chứng khoán Mỹ đón nhận tuần tăng điểm mặc dù báo cáo việc làm kém hơn kỳ vọng. Ảnh: Reuters
Mặc dù Cục Dự trữ liên bang (FED) công bố báo cáo Beige Book cho thấy tâm lý chung vẫn đánh giá cao về triển vọng kinh tế Mỹ, song những bất ổn về thương mại và các chính sách khác của chính quyền nước này đang ảnh hưởng tới tâm lý lạc quan ở một số khu vực.
Đặc biệt, giá cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng đã giảm sau khi các ngân hàng lớn cho biết tính đến nay, doanh thu của họ ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. 
Tuy nhiên, thị trường Phố Wall đã hồi phục trong hai phiên giao dịch cuối tuần này. Chuyển động tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ phần lớn nhờ sự tăng giá trong các nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng.
Đặc biệt, trong cả hai phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, các chỉ số Phố Wall đều ghi nhận các mức cao kỷ lục mới, mặc dù báo cáo việc làm phi nông nghiệp trong tháng 5 vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 2/6 không tích cực như kỳ vọng. 
Khu vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 5 chỉ tạo thêm được 138.000 việc làm, thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế là tăng thêm 185.000 việc làm.
Mặc dù báo cáo việc làm không được như kỳ vọng, phần lớn các nhà giao dịch tham gia khảo sát của hãng Reuters (Anh) vẫn dự đoán FED sẽ nâng lãi suất thêm 0,25% tại cuộc họp ngày 13-14/6 tới.
Kết thúc phiên cuối tuần 2/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 62,11 điểm (0,29%), lên 21.206,29 điểm.
Nhóm cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghiệp và công nghệ có diễn biến tốt nhất trên thị trường chứng khoán trong phiên này, trong khi ở chiều ngược lại là nhóm cổ phiếu năng lượng.
Chỉ số S&P 500 cũng tăng 9,01 điểm (0,37%), lên 2.439,07 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 58,97 điểm (0,94%), đóng cửa ở mức 6.305,80 điểm. Tính chung cả tuần qua, chỉ số S&P tăng 0,95%, chỉ số Dow Jones ghi thêm 0,59% và Nasdaq cộng 1,54%. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần