Chứng khoán Mỹ: Giới đầu tư ồ ạt mua vào, Dow Jones vọt hơn 750 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày 19/7 khi nhiều công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý II vượt dự báo.

Chỉ số Dow Jones tăng vọt hơn 750 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/7. Ảnh: CNBC
Chỉ số Dow Jones tăng vọt hơn 750 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/7. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones leo dốc 754,44 điểm (tương đương 2,43%) lên mức 31.827,05 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng cộng 2,76% lên 3.936,69 điểm, còn Nasdaq Composite tăng 3,11% lên 11.713,15 điểm.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng lên trên ngưỡng trung bình động 50 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 4. Chỉ số S&P 500 cộng khoảng 7,4% so với mức thấp kỷ lục ghi nhận vào ngày 16/6.  

Giới đầu tư tin rằng thị trường Phố Wall đã chạm đáy sau khi giảm mạnh từ đầu năm. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh tích cực của một số doanh nghiệp vừa được công bố cho thấy họ có khả năng chống đỡ các “cơn gió ngược” tốt hơn so với những gì nhà đầu tư lo ngại trước đó. 

“Lạm phát cao là điều đã được nhà đầu tư và các doanh nghiệp dự báo từ trước, do đó việc lạm phát tăng nóng không phải là điều bất ngờ. Vấn đề quan trọng nhất là các doanh nghiệp vẫn kinh doanh tốt trước đà tăng chóng mặt của lạm phát” - Kim Forrest, Giám đốc đầu tư kiêm đồng sáng lập Bokeh Capital Partners, nhận định với CNBC.

Tâm lý hoang mang của giới đầu tư cổ phiếu trong suốt thời gian qua đã tạo ra một cơ hội đầu tư không thể tốt hơn, theo khảo sát của Bank of America (BoA) đối với nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Khảo sát của BoA cũng cho thấy đầu tư vào cổ phiếu đang ở ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 10/2008, một tháng trước khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, trong khi đó, tỷ lệ nắm giữ tiền mặt tăng cao nhất hơn 20 năm. 

Chuyên gia Michael Hartnett - Giám đốc chiến lược đầu tư của BoA nói rằng mặc dù các yếu tố thị trường cơ bản vẫn yếu, nhưng tâm lý thị trường phản ánh triển vọng tăng điểm trong một vài tuần tới.

Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu là yếu tố hỗ trợ thị trường, đặc biệt là cổ phiếu các công ty công nghệ với nguồn thu phần lớn tới từ thị trường quốc tế. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn giữ quan điểm thận trọng và khuyên nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước giai đoạn khó khăn sắp tới. 

“Tôi cho rằng thị trường đã giảm trong thời gian gần đây và nhiều khả năng sẽ phục hồi mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhìn chung, tôi vẫn quan ngại về khả năng đi xuống của thị trường” – chuyên gia Kevin Merritt từ Wedbush lưu ý trong một báo cáo hôm 18/7.

Tất cả các lĩnh vực thuộc nhóm chỉ số S&P 500 đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Giao dịch khởi sắc nhất là các lĩnh vực dịch vụ viễn thông và công nghiệp, với mức tăng hơn 3%. 

Kết quả kinh doanh khả quan đã thúc đẩy giá cổ phiếu của nhiều công ty tăng điểm mặc dù đồng USD mạnh cũng có ít nhiều ảnh hưởng tới lợi nhuận của một số doanh nghiệp khác. 

Giá cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến tích cực với Goldman Sachs tăng 5,6%, Wells Fargo cộng gần 4,2%, còn BoA tăng 3,4%. 

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của IBM giảm 5,3% sau khi công ty hạ dự báo kết quả kinh doanh dù doanh thu và lợi nhuận quý II của công ty này vẫn cao hơn so với dự báo của Phố Wall. 

Tính đến sáng ngày 19/7, khoảng 9% doanh nghiệp trong nhóm S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II, trong đó, có tới 2/3 doanh nghiệp sở hữu kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu từ FactSet. 

Trong tuần này, một số doanh nghiệp lớn sẽ báo cáo lợi nhuận quý vừa qua, trong đó có Tesla, United Airlines, American Airlines, Snap, Twitter and Verizon. 

“Thị trường sẽ tiếp tục biến động trong một vài tháng tới, với các phiên tăng điểm giải tỏa như phiên hôm nay”, Chris Senyek, chuyên gia tới từ Wolfe Research viết trong báo cáo công bố ngày 19/7. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần