Chứng khoán Mỹ hồi hộp chờ phát biểu của Chủ tịch Fed

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi các nhà đầu tư chuyển hướng xem xét khả năng Fed có thể mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chỉ số S&P 500 sụt 0,61% về mức 4.111,08 điểm khi đóng cửa phiên ngày 6/2. Ảnh: CNBC
Chỉ số S&P 500 sụt 0,61% về mức 4.111,08 điểm khi đóng cửa phiên ngày 6/2. Ảnh: CNBC

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giới đầu tư trên sàn Phố Wall thận trọng chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại một sự kiện trong ngày thứ Ba.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 6/2, chỉ số Dow Jones hạ 34,99 điểm (tương đương 0,1%) xuống 33.891,02 điểm. Chỉ số này đã thu hẹp đà giảm sau khi sụt hơn 240 điểm vào đầu phiên.

Chỉ số S&P 500 sụt 0,61% về mức 4.111,08 điểm, còn Nasdaq Composite giảm mạnh nhất khi hạ 1% còn 11.887,45 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm chốt phiên trong sắc đỏ. Mức giảm mạnh nhất thuộc về nhóm dịch vụ truyền thông.

Nhà đầu tư đang chốt lời một phần sau khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tháng đầu năm 2023. Chỉ số S&P 500 hiện cao hơn 7% so với cuối 2022, trong khi Nasdaq Composite có 4 tuần leo dốc liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 11/2021.

Lợi suất trái phiếu tăng, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến gần 11 điểm cơ bản lên 3,64% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cộng 18 điểm cơ bản lên 4,48%. Chỉ số đồng USD – phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,76% vào ngày thứ Hai, gia tăng thêm sức ép giảm điểm trên thị trường Phố Wall.

Cổ phiếu Apple giảm 1,8%, gây áp lực lên chỉ số Dow Jones khi những lo ngại về lãi suất cao tạo sức ép lên nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Các cổ phiếu bán lẻ Target và Nike cũng khép phiên với sắc đỏ, trong khi các cổ phiếu phòng thủ như Merck và Coca-Cola nhích nhẹ.

Chuyên gia George Cipolloni, Giám đốc danh mục đầu tư tại Penn Mutual Asset Management, nhận định với CNBC: “Phần lớn nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang cảm thấy bất an khi lợi suất tăng mạnh trong hai ngày liên tiếp. Biến động của lợi suất trái phieus chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm là rất khó tin và tôi nghĩ chính biến động này là nguyên nhân khiến các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đi xuống”.

Ngày thứ Hai đánh dấu sự khởi đầu của một tuần mới bận rộn với loạt báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp được công bố. Cổ phiếu Tyson Foods sụt 4,6% sau khi đón nhận báo cáo lợi nhuận thấp hơn dự báo. Cổ phiếu Children’s Place, một công ty bán lẻ quần áo trẻ em, mất 4% sau khi kết quả kinh doanh trong quý IV/2022 kém khả quan hơn.

Disney, Chipotle, DuPont và PepsiCo nằm trong số những công ty lớn dự kiến công bố kết quả kinh doanh vào cuối tuần này. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tăng lãi suất mạnh tay của Fed trong năm 2022 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính doanh nghiệp. Khi mùa báo cáo lợi nhuận đã đi được nửa chặng đường, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 đang trên đà giảm 2,7% trong quý IV/2022, theo Refinitiv.

Ông Tom Hainlin, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại công ty quản lý quỹ Ascent Private Capital Management, đánh giá: “Tâm điểm của tuần trước là chính sách tiền tệ và quyết định của Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh. Tuần này, giới đầu tư quan tâm đến hoạt động kinh doanh của các các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ chú ý tới phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 7/2 tại Câu lạ bộ Kinh tế Washington. Tuần trước, bình luận về thiểu phát của ông Powell đã giúp nhà đầu tư thêm hứng khởi và đẩy thị trường chứng khoán đi lên. 

Thị trường đang tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong tuyên bố của Fed sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy hoạt động dịch vụ diễn ra mạnh mẽ trong tháng 1 cũng như tăng trưởng việc làm đầy bất ngờ - dữ liệu củng cố khả năng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong một thời gian lâu hơn để kiềm chế lạm phát.