Chứng khoán Mỹ hồi phục ấn tượng, Nasdaq Composite tăng vọt gần 300 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 9/2 với sự dẫn đầu của cổ phiếu công nghệ vốn hóa cao, lấy lại một phần thiệt hại hồi đầu năm nay.

Chứng khoán Mỹ leo dốc phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 9/2, khi nhà đầu tư gom mua mạnh những cổ phiếu công nghệ bị bán tháo từ đầu năm.

Nasdaq Composite tăng gần 300 điểm trong phiên ngày 9/2
Nasdaq Composite tăng gần 300 điểm trong phiên ngày 9/2

Chốt phiên giao dịch này, chỉ số Nasdaq Composite vọt 2,08% lên 14.490,37 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1,5% lên mức 4.587,18 điểm, còn chỉ số Dow Jones tăng 305,28 điểm, tương đương 0,86%, lên 35.768,06 điểm.

Những cổ phiếu dẫn đầu đà leo dốc trong phiên ngày thứ Tư là những cái tên đã tăng vượt trội trong thời điểm phong tỏa vì Covid-19 hồi năm 2020. Cổ phiếu các công ty thương mại điện tử Shopify và Etsy lần lượt cộng hơn 5% và 3,8%. Hai cổ phiếu hưởng lợi từ việc làm việc tại nhà gồm DocuSign và Zoom Video tăng tương ứng 5,2% và 4,8%.

Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook, nhảy vọt 5,4%. Cổ phiếu Meta đã lao dốc mạnh từ hôm thứ Năm tuần trước sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh kém khả quan.

Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp của Nasdaq, giúp chỉ số phục hồi hơn 8% kể từ mức đáy thiết lập hôm 27/1. Hồi đầu năm nay, Nasdaq Composite đã rơi trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống.

Giám đốc đầu tư Wayne Wicker của MissionSquare Retirement nhận xét: “Thị trường đang chứng kiến nhiều nhà đầu tư khác nhau. Có những người chỉ mua bán ngắn hạn. Theo họ, các cổ phiếu hưởng lợi vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát đã bị bán mạnh trong mấy tháng qua và hiện đang ở mức giá hấp dẫn".

Theo chuyên gia Wayne Wicker, những người đầu tư cơ bản có thể đang dồn tiền mua gom những cổ phiếu hưởng lợi từ một nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ khi dịch Covid-19 không còn là mối lo lớn với người tiêu dùng.

Cổ phiếu hãng tàu du lịch Norwegian Cruise Line Holdings tăng 4,3%, còn cổ phiếu hàng không Delta Air Lines nhích gần 3% khi lo ngại về biến thể  Omicron trên thị trường tài chính lắng dịu. Bang New York ngày 9/2 thông báo sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong nhà.

Giới đầu tư trên sàn Phố Wall  đang nóng lòng chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ mà Bộ Lao động nước này sẽ công bố trong ngày 10/2 để có một cái nhìn rõ nét hơn về bức tranh lạm phát. Việc lạm phát tăng vượt dự báo có thể đẩy nhanh tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Theo dữ liệu từ Dow Jones, giới phân tích dự báo CPI tháng 1 của Mỹ tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,4% so với tháng trước.

Trong tuần vừa qua, số người nộp hồ sơ đăng ký vay mua nhà tại Mỹ giảm 10% so với tuần trước đó trong bối cảnh mặt bằng lãi suất lên cao.

Lợi suất trái phiếu giảm nhẹ trong ngày 9/2 sau khi tăng chóng mặt những phiên gần đây. Chốt phiên giao dịch này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới mốc 1,95%, sau khi đạt mức 1,97% trong phiên ngày thứ Ba.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần