Chứng khoán Mỹ: Hồi phục sắc xanh dù lãi suất trái phiếu tăng mạnh

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần bất chấp việc lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng mạnh.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên ngày 6/6. Ảnh: CNBC
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên ngày 6/6. Ảnh: CNBC

Chốt phiên giao dịch ngày 6/6, chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,4%, S&P 500 tăng 0,31%, còn Dow Jones nhích 16,08 điểm (tương đương gần 0,1%). Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên, tuy nhiên, đã thu hẹp mức leo dốc khi đóng cửa phiên khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt ngưỡng 3%.

Cổ phiếu công nghệ thường biến động ngược chiều với lợi suất. Mặc dù lợi suất ngày 6/6 tăng mạnh nhưng Nasdaq Composite vẫn giữ được sắc xanh nhờ tín hiệu khả quan từ Trung Quốc.

Tâm lý nhà đầu tư trên sàn Phố Wall trở nên phấn khích hơn sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19. Bên cạnh đó, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đang khép lại cuộc điều tra về tập đoàn Didi – có thể báo hiệu rằng việc siết chặt của quốc gia này đối với lĩnh vực công nghệ có thể sắp kết thúc.

Ở nước ngoài, cổ phiếu Didi cộng hơn 1% ở Trung Quốc và hơn 2% ở Hồng Kông. Cổ phiếu Didi giao dịch ở Mỹ leo dốc hơn 24%, còn cổ phiếu JD.com và Pinduoduo lần lượt tăng 6,5% và 5,6%.

Ông Tom Essaye - nhà sáng lập công ty nghiên cứu Sevens Report, đánh giá: “Kể từ khi chạm các mức đáy xuống gần 3.800 điểm, chỉ số S&P 500 đã đón nhận những thông tin tích cực hơn: Trung Quốc đang mở cửa trở lại và hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đạt công suất gần tối đa trong khoảng một tháng. Điều này sẽ tạo động lực cho kinh tế toàn cầu và quan trọng nhất là giảm căng thẳng chuỗi cung ứng”.

Thông tin về Trung Quốc xuất hiện đã thúc đẩy các cổ phiếu casnio, trong đó cổ phiếu Wynn Resorts tăng gần 2,5%. Cổ phiếu các công ty năng lượng mặt trời cũng khởi sắc sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden miễn thuế đối với các sản phẩm pin mặt trời từ 4 quốc gia, với cổ phiếu Enphase Energy nhảy vọt hơn 5%.

Ngoài ra, cổ phiếu Amazon tăng gần 2% sau khi chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 20:1. Cổ phiếu Amgen và Salesforce đều giảm hơn 1%, gây áp lực lên Dow Jones.

Giới đầu tư cổ phiếu đang lo ngại nỗ lực kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đưa lãi suất lên quá cao và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Phát biểu của các quan chức FED mới đây cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm bật tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng. Nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng sẽ làm giảm giá trái phiếu nên đồng loạt bán ra. Giá trái phiếu và lãi suất biến động ngược chiều nhau.

Về dữ liệu kinh tế, Bộ Lao động Mỹ hôm 3/6 cho biết, nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 390.000 việc làm trong tháng 5, cao hơn so với dự báo bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế và trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh. Một số nhà đầu tư kỳ vọng rằng dữ liệu tuyển dụng mạnh mẽ có thể tạo điều kiện để FED có thể nhẹ tay hơn trong điều hành lãi suất.