Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Nasdaq Composite lập kỷ lục mới

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau khi vaccine Pfizer được phê duyệt đầy đủ.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 23/8 sau một tuần giao dịch biến động, dẫn đầu là đà tăng của nhóm cổ phiếu liên quan đến việc tái khởi động kinh tế.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên ngày 23/8. Ảnh: AP
Chốt phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số S&P 500 cộng 0,8% lên 4.479,53 điểm, gần sát mức đóng cửa cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,5%, lên mức 14.942,65 điểm và thiết lập mức kỷ lục mới. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones cũng nhích 215,63 điểm, tương đương 0,6%, lên mức 35.335,71 điểm.
Cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine tăng vọt trong phiên giao dịch này, sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho 2 liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Cổ phiếu Pfizer leo dốc 2,4%. Cổ phiếu đối tác hãngBioNTech nhảy vọt 9,5%, còn cổ phiếu Moderna tăng mạnh 7,5%. Cổ phiếu Trillium Therapeutics tăng 188% sau thông tin rằng công ty này sẽ được Pfizer mua lại.
FDA hôm 23/8 đã cấp phép đầy đủ cho vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech cùng phát triển, trong một động thái có thể đẩy nhanh quá trình tiêm chủng tại Mỹ. Vaccine Pfizer nhận được giấy phép đầy đủ để sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên. Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ và cũng là loại vaccine đầu tiên được cấp phép đầy đủ.
Nhóm cổ phiếu du lịch và giải trí cũng phản ứng tích cực với thông tin trên, trong đó cổ phiếu Delta và American Airlines lần lượt tăng 2,8% và 3,3%. Cổ phiếu Carnival nhích 3,9%, cổ phiếu Norwegian Cruise Line nhảy vọt 4,2%.
Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà leo dốc trên sàn Phố Wall, khi giá dầu phục hồi mạnh trong ngày thứ Hai và dứt chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2019. Cổ phiếu Diamondback Energy tăng 5,9% và cổ phiếu Devon Energy cộng 6%. Cổ phiếu Occidental Petroleum bật tăng 6,9%.
Chris Zaccarelli - Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, nhận xét: “Tác động ngay lập tức của việc FDA phê duyệt đầy đủ vaccine Pfizer trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 có thể không quá mạnh mẽ cho đến khi Mỹ đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, khi mà người dân trở nên thoải mái hơn khi sống chung với Covid-19, nền kinh tế lớn nhất thế giới có khả năng tiếp tục phục hồi mạnh”.
Theo chuyên gia Zaccarelli, sự phục hồi kinh tế là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục mới. “Chúng tôi kỳ vọng điều đó sẽ tiếp tục đến năm 2021 và 2022” - ông Zaccarelli cho hay.
Chuyên gia Zaccarelli cho rằng các công ty bán lẻ và hàng tiêu dùng không thiết yếu nhiều khả năng được hưởng lợi từ thông tin này, trong khi cổ phiếu lĩnh vực tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động kém hơn.
Tuần trước, các chỉ số chính trên sàn Phố Wall có nhiều phiên giảm mạnh khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ  (FED) có thể sớm cắt giảm kích thích tiền tệ, làm cho tăng trưởng kinh tế chậm lại giữa bối cảnh biến thể Delta đang lây lan nhanh.
Trong tuần này, nhà đầu tư đang chờ đợi hội nghị thường niên tại Jackson Hole để tìm kiếm gợi ý về thời điểm FED thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD. Các bình luận của Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ được phân tích kỹ lưỡng để tìm ra manh mối liên quan đến tiến trình thắt chặt chính sách của FED. Sự kiện này ban đầu được lên kế hoạch tổ chức trực tiếp nhưng đã được chuyển sang tổ chức trực tuyến vào ngày 26 và 27/8.
Nhà kinh tế Aichi Amemiya của Nomura nhận định: “Với những dữ liệu kinh tế kém tích cực trong thời gian gần đây và số ca Covid-19 nhiễm tăng trở lại tại Mỹ, Chủ tịch Powell sẽ đề cập đến những rủi ro đối với đà phục hồi kinh tế. Chúng tôi cho rằng các quan chức FED sẽ nghiêng về quan điểm ủng hộ việc thông báo giảm dần chính sách nới lỏng tiền tệ vào tháng 12 tới”./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần