Chứng khoán Mỹ: Kỳ vọng kinh tế sớm tăng tốc, cả Dow và S&P 500 cùng lập kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dow Jones và S&P 500 đều lập kỷ lục mới trong phiên ngày 15/3, khi nhà đầu tư đặt cược tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc nhờ gói cứu trợ 1,9 ngàn tỷ USD.

Chốt phiên giao dịch ngày đầu tuần, chỉ số Dow Jones tiếp tục tăng 174,82 điểm, tương đương 0,5%, lên mức cao kỷ lục 32.953,46 điểm. Phiên ngày thứ Hai là phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp của Dow Jones, ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 8/2020.
Cả Dow Jones và S&P 500 đều lập kỷ lục mới trong phiên ngày 15/3.
Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cộng 0,65% lên 3.968,94 điểm, mức cao mọi thời đại mới và chứng kiến 5 phiên tăng liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite cũng nhích 1,1% lên 13.459,71 điểm.
Sàn Phố Wall suy giảm phần lớn thời gian trong phiên giao dịch, tuy nhiên các chỉ số chính đã tăng mạnh trở lại trong những phút giao dịch cuối. Một số cổ phiếu hưởng lợi từ việc tái mở cửa kinh tế và cổ phiếu các hãng công nghệ vốn hóa lớn đã tăng mạnh trong phiên ngày thứ Hai. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 cộng 0,3% và ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục.
Cổ phiếu của American Airlines và United Airlines lần lượt tăng 7,7% và 8,3%, khi chính phủ Mỹ tăng tốc chương trình tiêm phòng vaccine và người dân đi du lịch trở lại.
Cổ phiếu Apple chốt phiên giao dịch cũng tăng 2,5%, chủ yếu vào phiên chiều. Đà phục hồi này đã giúp thu hẹp mức lao dốc của “ông lớn” công nghệ từ đầu năm xuống dưới 7%.
Nhằm thực thi đạo luật gói kích thích tài khóa 1.900 tỷ USD được thông qua hôm 11/3, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã bắt đầu chuyển khoản hỗ trợ 1.400 USD tới hàng triệu người dân. Số tiền hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ kích thích quá trình hồi phục kinh tế, tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán vì nhiều người dự định dùng một phần tiền hỗ trợ để mua cổ phiếu.
Có thời điểm trong phiên giao dịch, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ chạm mức thấp nhất sau khi Italia cùng Đức, Pháp, Ireland và Hà Lan đồng loạt thông báo ngừng sử dụng vaccine Covid-19 do AstraZeneca bào chế, do lo ngại tạo cục máu đông. Tuy nhiên, thị trường quay đầu tăng mạnh ở cuối phiên và đóng cửa trong sắc xanh.
"Các nhà đầu tư rồi sẽ tiếp tục vật lộn với nỗi lo ngại nền kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tâm lý bất an này đã tạo áp lực đối với sàn Phố Wall trong những tuần gần đây" - chiến lược gia cổ phiếu David Kostin tại Goldman lưu ý hôm 15/3.
Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 15/3 duy trì quanh mức 1,6%. Trước đó, lợi suất trái phiếu Mỹ từng tăng lên mức cao nhất hơn một năm. Lợi suất trái phiếu tăng gây sức ép lên nhóm cổ phiếu tăng trưởng, khiến nhà đầu tư tìm đến cổ phiếu chu kỳ.
Giới đầu tư hiện đang theo dõi kết quả phiên họp chính sách ngày 16 - 17/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Một số nhà phân tích hy vọng FED sẽ điều chỉnh lại mức dự báo về GDP của Mỹ. Thị trường sẽ quan sát xem liệu lãnh đạo FED có điều chỉnh triển vọng lãi suất hay không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần