Chứng khoán Mỹ: Kỳ vọng vào báo cáo việc làm khả quan, Dow vọt 400 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ khởi sắc  trở lại trong ngày 2/6 sau 2 phiên giảm liên tiếp khi giới đầu tư kỳ vọng số liệu tích cực của báo cáo việc làm quan trọng sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Chỉ số Dow Jones tăng 435,05 điểm khi phép phiên giao dịch ngày 2/6.
Chỉ số Dow Jones tăng 435,05 điểm khi phép phiên giao dịch ngày 2/6.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 435,05 điểm, tương đương 1,3%, lên mức 33.248,28 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1,8% lên 4.176,82 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite leo dốc 2,7% lên mức 12.316,90 điểm.

Với phiên giao dịch khởi sắc trong ngày 2/6, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đang trên đà chứng kiến tuần tăng điểm. Tính từ đầu tuần, Dow Jones tăng 0,1%, S&P 500 cộng 0,5%, và Nasdaq nhích 1,5%.

So với mức đáy của 52 tuần, Dow Jones hiện đã phục hồi 8,5%, trong khi  S&P 500 cộng 9,6% và Nasdaq tăng 11,6%.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận xét: “Tâm lý bi quan trên thị trường đã bị đẩy cao quá mức cần thiết, và những cảnh báo về lợi nhuận dường như đã được phản ánh gần hết vào giá cổ phiếu. Tôi tin rằng thị trường có thể hồi phục trong mùa hè này cho dù hoạt động kinh tế có chậm lại”.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục trải qua phiên giao dịch biến động mạnh khi các chỉ số giằng co giữa giảm và tăng. Chỉ số Dow Jones có thời điểm trong phiên đã lao dốc 300 điểm trước khi phục hồi ở cuối phiên.

Phố Wall đã có một đợt phục hồi nhẹ trong những phiên gần đây, nhưng các nhà đầu tư đang tranh luận về việc liệu đợt bán tháo tồi tệ nhất từng khiến thị trường chao đảo có thể kết thúc hay không.

“Thị trường đang theo dõi xem liệu lạm phát có hạ nhiệt và liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có giãn bớt tiến độ tăng lãi suất. Vì vậy các chỉ số liên tục biến động, và thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến giai đoạn không ổn định trong ngắn hạn” - chiến lược gia Barry Bannister của Stifel nhận định trên CNBC.

Phó Chủ tịch FED Lael Brainard hôm 2/6 cho biết khó có khả năng ngân hàng trung ương này sớm có một đợt tạm ngừng chu kỳ tăng lãi suất đang diễn ra. “Hiện tại, rất khó tìm thấy lý do để tạm dừng. Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để hạ lạm phát quay lại mục tiêu 2%,” bà Brainard nhấn mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, Microsoft đã cảnh báo doanh thu và lợi nhuận quý II sẽ không đạt được như dự báo. Cổ phiếu Microsoft ban đầu đi xuống, nhưng đã xóa sạch mức giảm và khép phiên tăng 0,8%.

Các cổ phiếu công nghệ khác cũng tăng mạnh và hỗ trợ Nasdaq Composite. Cổ phiếu Nvidia nhảy vọt 6,9%, Zoom tiến 4,3% và cổ phiếu Tesla tăng gần 4,7%.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Sáu để tìm kiếm những dấu hiệu mới về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ và quyết tâm của FED trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Giới phân tích dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có 328.000 việc làm mới trong tháng trước, so với con số 428.000 công việc mới trong tháng 4.

Báo cáo mới nhất được công bố ngày thứ Năm cho thấy khu vực tư nhân tại Mỹ chỉ tạo ra thêm 128.000 việc làm trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với dự báo 299.000 việc làm từ Dow Jones. Trong một báo cáo khác vào ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm và thấp hơn nhiều so với dự báo.