Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo, Dow Jones chạm mức đáy từ đầu năm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc trong phiên ngày 23/2 khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo ngại căng thẳng địa chính trị ở biên giới Nga-Ukraine.

Chứng khoán Mỹ có thêm phiên đỏ sàn trong ngày 23/2 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine, với Dow Jones và Nasdaq Composite chạm mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh trong phiên ngày 23/2.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh trong phiên ngày 23/2.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 sụt 1,8%, xuống còn 4.225,50 điểm, giảm gần 12% so với mức kỷ lục thiết lập hôm 3/1/2022, tức là đang chìm sâu trong vùng điều chỉnh. Chỉ số Dow Jones giảm 464,85 điểm, tương đương 1,38%, về còn 33.131,76 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.6% còn 13,037.49 điểm.

Cả Dow Jones và Nasdaq Composite đều giảm liền trong 5 phiên, còn S&P 500 chứng kiến 4 phiên lao dốc liên tiếp. Nasdaq và Dow Jones cùng chạm mức thấp nhất kể từ ngày 24/1 và đang ở mức đáy trong nhiều tháng. S&P 500 cũng có lúc phá đáy nhưng thu hẹp đà giảm điểm khi chốt phiên giao dịch.

Sau phiên lao dốc 23/2, Nasdaq Composite hiện đang thấp hơn khoảng 18% so với đỉnh lịch sử hồi tháng 11/2021, tức là tiến gần hơn tới vùng thị trường gấu (giảm 20% từ đỉnh).  

Nhà phân tích thị trường cao cấp Edward Moya tại Công ty môi giới Oanda đánh giá: "Cổ phiếu sẽ không tìm được phương hướng cụ thể nếu thị trường tài chính chưa có một câu trả lời rõ ràng về việc cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được giải quyết bằng giải pháp ngoại giao hay dẫn tới cuộc xung đột trong khu vực".

Những cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động mở cửa kinh tế như hàng không và du thuyền đều giảm điểm, một số cổ phiếu công nghệ cũng diễn biến tiêu cực. Delta Air Lines và United Airlines lần lượt hạ 4,1% và 5,3%, Tesla giảm 7%, Amazon và Apple cũng giảm tương ứng 3,6% và 2,6%.

Các cổ phiếu bán lẻ cũng lao dốc với cổ phiếu Macy’s sụt 5,2% và cổ phiếu TJX Companies rớt 4,2%. Cổ phiếu Best Buy mất 2,1% và cổ phiếu Nordstrom giảm 3.4%.

Căng thẳng Nga-Ukraine đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư thời gian gần đây. Ngày 23/2, Ukraine khuyến cáo công dân không nên đến Nga và nếu đang ở Nga thì hãy rời khỏi nước này “ngay lập tức”. Trong khi đó, Anh cho biết sẵn sàng áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố công nhận chủ quyền hai nước cộng hòa ly khai là Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine ngày 23/2 thông báo đã xảy ra một cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) hàng loạt vào ngày này ngăn cản một số thực thể truy cập vào các trang web của chính phủ, NBC đưa tin.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo áp biện pháp trừng phạt với Nord Stream AG - công ty phụ trách xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga. Trước đó, hôm 22/2, Mỹ đã quyết định áp biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào các ngân hàng Nga.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/2, Tổng thống Biden cho biết Washington phối hợp chặt chẽ hành động về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức. "Hôm nay, tôi đã chỉ đạo chính quyền của mình áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và các quan chức của công ty. Bước đi này là một phần khác trong đợt trừng phạt ban đầu của chúng tôi nhằm đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine. Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện các bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang" - ông Biden cho biết.

Chứng chỉ quỹ VanEck Russia ETF, một quỹ giao dịch tại Mỹ chuyên đầu tư vào các công ty lớn của Nga, lao dốc 9,3% trong phiên 23/2. Chứng chỉ quỹ này đã mất 8,9% trong phiên trước đó.

Ông Eylem Senyuz, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Truist nhận xét: "Những bất ổn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các sự kiện quân sự/khủng hoảng trong lịch sử thường khiến thị trường biến động và gây ra các đợt giảm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giá cổ phiếu thường có xu hướng phục hồi, trừ khi sự kiện đó đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái".

Bên cạnh vấn đề Ukraine, nhà đầu tư còn đang lo lắng về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong bối cảnh lạm phát chạm mức cao nhất 40 năm. Những lo ngại xoay quanh việc FED sắp tăng lãi suất cũng gây sức ép cho thị trường Phố Wall. Dự đoán về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của FED tác động tiêu cực lên cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu vốn nhạy cảm với lãi suất như công nghệ.

Các chuyên giao Phố Wall đang tin tưởng chắc chắn rằng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp 15-16/3 tới để kiềm chế lạm phát.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần