Chứng khoán Mỹ lại lập kỷ lục mới khi dịch Covid-19 hạ nhiệt

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập đỉnh mới khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có dấu hiệu giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 25/8, sàn Phố Wall chứng kiến chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lại thiết lập mức cao nhất mọi thời đại sau khi chạm mức đáy trong tháng 3 mặc dù đón nhận dữ liệu kinh tế không hoàn toàn tích cực và sự lao dốc bất ngờ của cổ phiếu Apple.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 cộng 0,4% lên đỉnh 3.443,62 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite leo dốc 0,8% lập mức kỷ lục 11.466,47 điểm.
S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập đỉnh mới trong phiên 25/8.
Nhóm công nghệ vốn hóa lớn diễn biến tích cực như Facebook tăng hơn 3%, Alphabet, Amazon và Microsoft nhích hơn 1%.
Sau phiên 25/8, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng lần lượt 57% và 72% kể từ mức thấp nhất trong ngày 23/3. Một trong những lực đẩy quan trọng trên thị trường là tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 0,2% về mức 28.248,44 điểm, khi cổ phiếu Apple mất 0,8%, ghi nhận phiên giảm lần đầu tiên sau chuối 5 phiên leo dốc liên tiếp. Cổ phiếu Boeing cũng đóng góp vào sắc đỏ của Dow Jones khi mất 2%.
Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ cho biết doanh số bán nhà đã tăng vọt 36% trong tháng 7. Tuy nhiên, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board lại giảm tháng thứ 3 liên tiếp.
Tâm lý giới đầu tư trên sàn Phố Wall khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có dấu hiệu giảm xuống. Dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp cho thấy số ca nhiễm mới đã giảm xuống còn 38.000, lần đầu tiên ở mức dưới con số 50.000 kể từ giữa tháng 8 đến nay.
"Các nhà đầu tư thể hiện sự phấn khích hơn đối với tài sản rủi ro mặc dù còn thận trọng về phục hồi kinh tế và diễn biến Covid-19" - Mark Hackett, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Nationwide nhận xétiết.
Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép xử dụng khẩn cấp huyết thanh dưỡng trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Huyết thanh dưỡng là huyết thanh do bệnh nhân Covid019 đã hồi phục hiến tặng.
Theo tờ Financial Times, chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét đẩy nhanh phê duyệt một loại vaccine ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm giai đoạn 3 trước ngày bầu cử tổng thống 3/11 tới. Vaccine này do Đại học Oxford và một hãng dược AstraZeneca Plc của Anh phát triển.
Bên cạnh đó, đà tăng kỷ lục của chỉ số S&P 500 và Nasdaq trong phiên giao dịch nhờ được hỗ trợ từ việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hôm 25/8.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết cả 2 bên "đã đạt được tiến bộ và cam kết thực hiện các bước cần thiết" để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
"Các bên đã đánh giá những hành động của phía Trung Quốc nhằm thực thi các thay đổi mang tính cấu trúc được nêu ra trong thỏa thuận. Các thay đổi này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ, loại bỏ những cản trở đối với doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiêp, đồng thời chấm dứt cưỡng ép chuyển giao công nghệ"- thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nêu rõ.
Tuy nhiên, đà tăng liên tục nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ cũng khiến một số nhà đầu tư lo ngại về sự ổn định của thị trường chứng khoán Mỹ.
Alex Chalekian - giám đốc điều hành của Lake Avenue Financial, cho biết: "Chúng tôi lưu ý một số khách hàng hãy tận dụng những phiên tăng điểm để hạ tỷ trọng cổ phiếu". Theo chuyên gia Chalekian, hầu hết cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 vẫn chưa hoàn toàn phục hồi./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần