Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới khi Tesla gia nhập câu lạc bộ “nghìn tỷ USD” vốn hóa

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cả Dow Jones và S&P 500 đều thiết lập mức cao kỷ lục mới nhờ đà tăng vọt của Tesla và kết quả lạc quan tiếp theo từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

Cả Dow Jones và S&P 500 đóng cửa cao kỷ lục trong phiên ngày 25/10. Ảnh:CNBC

Chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc trong phiên ngày 25/10 khi nhà đầu tư kỳ vọng vào đợt công bố báo cáo kết quả kinh doanh quan trọng của các công ty công nghệ lớn vào tuần này.
Chốt phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Dow Jones tăng 64,13 điểm, tương đương 0,18%, lên mức 35.741,15 điểm và lập kỷ lục mới. Chỉ số S&P 500 cũng nhích 0,47% lên mức cao kỷ lục 4.566,48 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng trên sàn Phố Wall khi tăng 0,9% lên mức 15.226,71 điểm, được hỗ trợ nhờ phiên tăng lịch sử của cổ phiếu Tesla.
Tuần trước, “ông lớn” xe điện này công bố doanh thu và lợi nhuận quý III vượt dự báo. Giá cổ phiếu của Tesla leo dốc mạnh khi tăng hơn 12% và và gia nhập câu lạc bộ “nghìn tỷ USD” vốn hóa sau khi ngân hàng Morgan Stanley dự báo cổ phiếu của hãng xe điện này có thể tăng lên mức 1.200 USD cổ phiếu. Ngoài ra, công ty cho thuê xe hơi Hertz cũng vừa thông báo kế hoạch mua 100.000 xe điện Tesla để phục vụ kinh doanh.
Đà tăng vọt của cổ phiếu Tesla đã giúp thị trường có phiên giao dịch đầu tuần bùng nổ trước một tuần bận rộn của mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Các công ty công nghệ lớn Alphabet, Microsoft, Amazon và Apple dự kiến báo cáo trong tuần này, cùng với Caterpillar, Coca-Cola, Boeing và McDonald’s.
Ông Alex Chaloff, đồng Giám đốc chiến lược đầu tư tại Bernstein Private Wealth Management nhận xét: “Tuần này sẽ quyết định sự thành bại của cả mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Chúng tôi kỳ vọng kết quả sẽ khả quan".
Chuyên gia Chaloff cho rằng cổ phiếu công nghệ sẽ lấy lại đà tăng ấn tượng sau khi liên tục biến động trong những tháng gần đây.
Cổ phiếu Facebook đảo chiều tăng 1,3% sau khi suy giảm trong phiên buổi sáng. Cổ phiếu Apple cũng xóa sạch đà giảm đầu phiên và gần như đi ngang khi chốt phiên, còn cổ phiếu Amazon và Microsoft mất gần 1%.
Nhóm cổ phiếu năng lượng là một lĩnh vực leo dốc mạnh trên sàn Phố Wall trong phiên ngày thứ Hai khi giá dầu WTI giao tương lai đạt mức 85 USD/thùng. Cổ phiếu Exxon Mobil nhảy vọt gần 2%, còn cổ phiếu Chevron tăng 0,9%.
Chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng của các doanh nghiệp. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 1% trong tuần trước và khép phiên ngày 22/10 ở mức cao kỷ lục. S&P 500 cộng 1,7%, chứng kiến 3 tuần leo dốc liên tiếp và chạm mức cao mọi thời đại vào ngày 22/10.
Trong số 117 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cho đến nay, có đến 84% số công ty này báo cáo kết quả vượt kỳ vọng. Các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận của công ty thuộc S&P 500 sẽ tăng trưởng khoảng 35% so với cùng kỳ năm trước trong quý vừa qua, theo Refinitiv.
Chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Commonwealth Financial Network đánh giá: "Báo cáo lợi nhuận khả quan của các doanh nghiệp đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của sàn Phố Wall. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III có khởi đầu khá thuận lợi bất chấp những lo ngại về đứt gãy chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động".
Chỉ còn 4 phiên giao dịch nữa là kết thúc tháng 10. Tính từ đầu tháng đến nay, Dow Jones và Nasdaq Composite đã tăng hơn 5%, S&P 500 cộng hơn 6%./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần