Chứng khoán Mỹ: Nasdaq lao dốc khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/3, do nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra cổ phiếu công nghệ.

Chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc ở đầu phiên ngày 24/3, song bất ngờ quay đầu đi xuống ở cuối phiên giao dịch khi nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. Chỉ số Nasdaq Composite giảm sâu nhất trong 3 chỉ số chính trên sàn Phố Wall.
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ chốt phiên ngày 24/3 trong sắc đỏ.
Chốt phiên, S&P 500 mất 0,6% xuống 3.889,14 điểm sau khi tăng 0,8% ở đầu phiên. Chỉ số Nasdaq Composite lao dốc 2%, về còn 12.961,89 điểm. Cổ phiếu của Apple, Facebook và Netflix đều giảm hơn 2%, trong khi Tesla cũng mất 4,8%.
Chỉ số Dow Jones có thời điểm trong phiên tăng hơn 300 điểm, nhưng giảm mạnh ở cuối phiên và đóng cửa mất 3,09 điểm, xuống còn 32.420,06 điểm.
Giới đầu tư tăng tốc bán tháo nhóm cổ phiếu công nghệ vào những phút giao dịch cuối cùng của phiên khiến các chỉ số chính đồng loạt giảm sâu.
Các cổ phiếu nhạy cảm với quá trình tái mở cửa nền kinh tế đều diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch ngày 24/3. 
Nhóm cổ phiếu hãng du thuyền giảm mạnh ở cuối phiên, sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo lệnh hạn chế đối với các du thuyền sẽ được tiếp tục áp dụng tới ngày 1/11.
Kết thúc phiên, Norwegian Cruise Line mất 4,9%, Royal Caribbean và Carnival cũng lần lượt hạ 1,9% và 2,8%.
Nhóm cổ phiếu công nghệ bị nhà đầu tư bán mạnh nhằm chốt lời mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ đang giảm. Trong ngày 24/3, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống mức 1,61%, chứng kiến phiên giảm thứ ba liên tiếp sau khi chạm đỉnh trong 14 tháng vào tuần trước.
Ông Tony DeSpirito - Giám đốc đầu tư cổ phiếu Mỹ tại tập đoàn quản lý tài sản BlackRock nhận xét: "Thị trường cổ phiếu gặp nhiều biến động, song vẫn tăng mạnh trong quý I. Các cổ phiếu thuận chu kỳ, nhạy cảm với đà hồi phục kinh tế, tiếp tục dẫn đầu trên sàn Phố Wall. Chúng tôi cho rằng giới đầu tư nên chuẩn bị bắt đầu đón nhận một chu kỳ kinh tế mới và  tăng trưởng mạnh mẽ”.
Trong ngày thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tham gia phiên điều trần thứ hai trước Thượng viện.
Chủ tịch Powell kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng bùng nổ trong năm 2021 nhờ quá trình hồi phục sau khủng hoảng đại dịch Covid-19. “Kinh tế Mỹ sẽ có một năm tăng trưởng rất mạnh. Tất nhiên cũng sẽ có những rủi ro theo hướng tích cực, hoặc tiêu cực, nhưng triển vọng tăng trưởng trong năm nay rất khả quan”.
Cổ phiếu Intel xóa sạch mức tăng đầu phiên và chốt phiên sụt hơn 2% bất chấp tập đoàn này vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng. Hãng Intel thông báo sẽ mở hai nhà máy mới để sản xuất chip phục vụ nhu cầu của hãng cũng như cho các công ty khác.
Giới đầu tư đang lo ngại về đợt tái bùng phát dịch Covid-19 tại các nước châu Âu, cũng như biến thể mới của virus SASR-CoV-2 lây lan nhanh hơn. Đức và Pháp đã gia hạn lệnh phong tỏa để ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ ba./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần