Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư hào hứng trở lại, Dow Jones vọt hơn 500 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong ngày 26/5 khi nhà đầu tư lạc quan về triển vọng ngành bán lẻ và giảm bớt ngại về việc tăng lãi suất quá mạnh của FED.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall giao dịch khởi sắc và đang hướng đến việc chấm dứt chuỗi 7 tuần suy giảm liên tục.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tiếp tục đi lên trong phiên ngày 26/5.  Ảnh: AP
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tiếp tục đi lên trong phiên ngày 26/5.  Ảnh: AP

Theo CNBC, chốt phiên phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones leo dốc 516,91 điểm, tương đương 1,6%, lên mức 32.637,19 điểm, tăng phiên thứ 5 liên tiếp. S&P 500 nhích 2% lên 4.057,84 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng gần 2,7% lên mức 11.740,65 điểm, được hỗ trợ bởi đà leo dốc của cổ phiếu Dollar Tree.

Dow Jones đã lao dốc trong 8 tuần liên tiếp gần đây, S&P 500 và Nasdaq cũng đi xuống trong 7 tuần liên tục. Tuy nhiên, thị trường Phố Wall dường như đã hồi phục một phần trong tuần này khi nhà đầu tư hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và nhận thấy giá nhiều cổ phiếu đã rơi về vùng hấp dẫn.

Tính từ đầu tuần đến phiên ngày 26/5, Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng 4,4% và 4%, trong khi Nasdaq Composite cộng 3,4%.

Bà Quincy Krosby - Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại LPL Financial, nhận xét: “Đợt phục hồi này diễn ra là do tình trạng quá bán trên thị trường và đã được nhiều người dự đoán từ trước. Tuy nhiên, động lực giúp các chỉ số tăng điểm  ngày hôm nay cho thấy những dự báo ảm đạm về nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng cũng như nguy cơ suy thoái đều đã bị thổi phồng”.

Chuyên gia Krosby lưu ý thêm: “Đúng là những số liệu công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế đang giảm tốc và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp sắp tới. Dù vậy, nhận định rằng người tiêu dùng - lực lượng đóng góp 70% GDP của Mỹ - đang dừng chi tiêu là phóng đại thái quá, trong khi báo cáo kết quả kinh doanh và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp cho thấy tình hình không thê thảm như vậy”.

Một số chuyên gia khác vẫn không tin tưởng vào đà phục hồi vì cổ phiếu đang có xu hướng giảm liên tục kể từ đầu năm. Ông Zachary Hill, Giám đốc chiến lược danh mục tại Horizon Investments, nhận định rằng hiện còn quá sớm để chuyển trọng tâm từ lạm phát sang tăng trưởng.

“Chúng tôi xem đợt phục hồi trong tuần này trên thị trường chứng khoán là bản chất kỹ thuật mà không phải là sự thay đổi trong xu hướng chung. Thắt chặt điều kiện tài chính để hạn chế nhu cầu trong nền kinh tế là phương thức chính để FED kiềm chế lạm phát. Nếu tình hình lạm phát không thay đổi, những đợt hồi phục như trong tuần này sẽ không thể tồn tại lâu,” ông Hill đánh giá.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên này khi kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ lĩnh vực bán lẻ đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Cổ phiếu Macy’s tăng vọt 19,3% sau khi công ty nâng triển vọng lợi nhuận năm 2022, và cổ phiếu Williams-Sonoma tăng 13% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Cổ phiếu công ty bán lẻ Dollar Tree leo dốc 21,9% sau khi báo cáo lợi nhuận vượt dự báo, qua đó giúp Nasdaq Composite tăng điểm. Dollar General cũng công bố lợi nhuận tích cực và giúp cổ phiếu này tăng 13,7%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF cộng hơn 4%.

Về dữ liệu kinh tế, Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/5 cho biết GDP trong quý I/2022 giảm 1,5% so cùng kỳ, thấp hơn dự báo 1,3% từ Dow Jones và giảm so với mức 1,4% được báo cáo ban đầu. Số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ là 210.000 người trong tuần kết thúc ngày 21/5, giảm so với mức 218.000 người hồi tuần trước.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần