Chứng khoán Mỹ: Nín thở chờ cuộc họp của FED, S&P 500 giảm liền 5 phiên

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc trong phiên ngày 14/6 do nhà đầu tư thận trọng chờ thông tin từ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall giao dịch trái chiều trong phiên ngày thứ Ba, trong đó chỉ số S&P 500 chìm sâu hơn vào “thị trường gấu” (thị trường đầu cơ giá xuống) trong bối cảnh lãi suất trái phiếu tăng và nhà đầu tư lo ngại FED có thể tăng lãi suất mạnh hơn dự báo.

Chỉ số S&P 500 giảm liền 5 phiên khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/6.
Chỉ số S&P 500 giảm liền 5 phiên khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/6.

Chốt phiên giao dịch này, chỉ số S&P 500 sụt 0,38% xuống còn 3.735,48 điểm. Chỉ số Dow Jones hạ 151,91 điểm, tương đương 0,5%, về mức 30.364,83 điểm. Đây là phiên lao dốc thứ 5 liên tiếp của S&P 500 và Dow Jones. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite nhích 0,18% lên mức 10.828,35 điểm.

Chiến lược gia trưởng Art Hogan của National Securities nhận xét: “Phố Wall trải qua một phiên giao dịch cầm chừng trước thềm cuộc họp chính sách của FED, sự giằng co là điều thường thấy trên thị trường mỗi khi có một tuyên bố quan trọng sắp được đưa ra.

Các chỉ số chính chạm đáy của phiên trong nửa giờ giao dịch cuối cùng, sau khi giằng co mạnh giữa tăng và giảm trong toàn bộ phiên giao dịch. Đóng cửa phiên giao dịch, S&P 500 đã giảm hơn 22% so với mức kỷ lục. Chỉ số này đã rơi vào “thị trường gấu” từ phiên ngày 13/6.

Phiên giao dịch trái chiều trên sàn Phố Wall diễn ra khi lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng mạnh và nhà đầu tư quan ngại về quyết định tăng lãi suất của FED.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt mốc 3,48%, cao nhất trong 11 năm, trong khi lợi suất của kỳ hạn 2 năm lên mức 3,43%.

“Nếu lãi suất chưa ngừng tăng, thì thị trường sẽ tiếp tục giảm," nhà chiến lược Jim Paulsen của The Leuthold Group phát biểu với đài CNBC.

Cổ phiếu Oracle tăng hơn 10% sau khi hãng phần mềm công bố lợi nhuận khả quan nhờ nhu cầu tăng mạnh ở mảng hạ tầng đám mây. Cổ phiếu FedEx cộng 14%, mạnh nhất kể từ năm 1986, sau khi có tin hãng vận chuyển khổng lồ chuẩn bị tăng gấp rưỡi cổ tức quý.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm chốt phiên trong sắc đỏ, với mức giảm nhiều nhất thuộc về các nhóm tiện ích và tiêu dùng thiết yếu.

Các cổ phiếu liên quan đến du lịch tiếp tục giảm mạnh, như Norwegian Cruise Line mất 3,7%, Royal Caribbean hạ 4,4%, và Delta Air Lines trượt 2,5%.

Dù tăng nhẹ phiên này, chỉ số Nasdaq vẫn chìm sâu trong trạng thái “thị trường gấu”, vì mức giảm so với kỷ lục đang là hơn 30%.

Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED sẽ kết thúc vào ngày 15/6 (giờ địa phương). Các nhà phân tích dự báo 90% FED sẽ thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Trước đó, thị trường kỳ vọng mức tăng lãi suất của  FED tại cuộc họp chính sách tháng 6 là 0,5 điểm phần trăm.

Steve Liesman hôm 13/6 cho biết FED "có khả năng" sẽ xem xét tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, cao hơn mức tăng 50 điểm cơ bản được nhiều chuyên gia dự báo trước đó.

Viết dòng tweet vào ngày 14/6, nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng Bill Ackman của Pershing Square nhận định: “FED đã để cho lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Do đó, thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã mất niềm tin vào FED”.

Theo chuyên gia Ackman, niềm tin của thị trường chỉ có thể phục hồi nếu FED có hành động quyết liệt bằng cách nâng lãi suát 0,75 điểm phần trăm vào ngày mai và trong tháng, đồng thời cam kết về tăng lãi suất mạnh tay cho tới khi lạm phát được khống chế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần