Chứng khoán Mỹ “nín thở” chờ quyết định của FED, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

 Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ giao dịch thận trọng trong phiên ngày 25/7 trước thềm cuộc họp của FED và các công ty hàng đầu sắp công bố kết quả kinh doanh.

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/7. Ảnh: CNBC
Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/7. Ảnh: CNBC

Tâm lý của giới đầu tư trong phiên giao dịch đầu tuần là chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 26/7, với khả năng FED sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 0,75% để chống lạm phát tăng cao.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 cộng 0,1% lên mức  3.966,84 điểm. Chỉ số Dow Jones nhích 90,75 điểm, tương đương 0,3%, lên 31.990,04 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite mất 0,4% xuống còn 11.782,67 điểm. Cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đang hướng đến tháng tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

25/7 là phiên đầu tiên của tuần cuối tháng 7, cũng là một trong những tuần "bận rộn" nhất mùa hè năm nay của chứng khoán Mỹ. FED sẽ bắt đầu họp vào sáng 26/7 và công bố quyết định lãi suất vào chiều 27/7. Số liệu GDP quý II sẽ được chính phủ thông báo vào ngày 28/7.

Bên cạnh đó, khoảng 1/3 số doanh nghiệp trong nhóm chỉ số S&P 500 sẽ công bố báo cáo lợi nhuận vào tuần này, trong đó có một số doanh nghiệp đáng chú ý như Apple, Alphabet và Microsoft. Tất cả những sự kiện trên xảy ra trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm tàng. 

Chia sẻ trên CNBC, Sam Stovall - Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho biết: “Giới đầu tư dự báo kinh tế Mỹ suy giảm trong quý II, đồng nghĩa với một cuộc suy thoái. Trong khi FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75% khi kết thúc cuộc họp ngày 27/7, họ cũng có thể phát tín hiệu ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến xu hướng phục hồi trên sàn Phố Wall trong ngắn hạn”.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đi xuống trong phiên giao dịch này sau cảnh báo của Snap, vốn đã công bố lợi nhuận gây thất vọng hồi tuần trước khiến nhà đầu tư lo lắng về việc giảm chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Cổ phiếu Meta Platforms sụt 1,5%, còn cổ phiếu Amazon lùi 1,1%. Cổ phiếu Apple, Microsoft và Alphabet đều giảm nhẹ.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Newmont Corporation lao dốc 13,2% sau khi công ty khai khoáng này báo cáo lỗ trong quý II, sụt gần 41% so với cùng kỳ do giá vàng giảm. Cổ phiếu Philips giảm 7,2% sau khi nhà sản xuất thiết bị y tế Hà Lan báo cáo lợi nhuận quý II kém khả quan hơn dự báo, do các đợt phong tỏa ngăn Covid-19 tại Trung Quốc và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu năng lượng diễn biến tích cực trong bối cảnh giá dầu tăng. Cổ phiếu Marathon Oil và APA Corp đều vọt hơn 6%. Cổ phiếu Diamondback Energy, Occidental Petroleum, Devon Energy và Valero cùng tăng 5%. Chevron là mã tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones khi cộng gần 3%.

Trong tuần trước, nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào các loại hình tài sản rủi ro sau khi tiếp nhận một số kết quả kinh doanh tích cực khiến Phố Wall đang cân nhắc liệu thị trường giá xuống đã tìm thấy đáy hay chưa.

Chỉ số S&P 500 đã phục hồi mạnh mẽ sau khi rơi vào “thị trường gấu” – thị trường đầu cơ giá xuống trong tháng 6. Hiện tại, chỉ số này cao hơn 9% so với mức đáy ghi nhận trong năm 2022. 

“Trong một vài trường hợp, bạn cần phải loại bỏ yếu tố cảm xúc ra khỏi thị trường và quan tâm hơn tới các phân tích kỹ thuật” - ông Jeff Kilburg, Giám đốc đầu tư kiêm quản lý danh mục tại Sanctuary Wealth nhận định, đồng thời lưu ý rằng S&P 500 trong tuần trước vẫn cao hơn so với ngưỡng trung bình động 50 ngày, và mức đáy của chỉ số này là vùng giá 3.600 điểm.