Chứng khoán Mỹ phục hồi ấn tượng, Dow Jones leo dốc hơn 400 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt khởi sắc trong ngày 7/9 khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt, giúp xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về nguy cơ lạm phát cao dai dẳng.

Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/9. Ảnh: CNBC
Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/9. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones vọt 435,98 điểm (tương đương 1,4%) lên 31.581,28 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng  cộng 1,83% lên mức 3.979,87 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,14% đạt mức 11.791,90 điểm, chấm dứt chuỗi 7 phiên giảm liên tiếp.

Số liệu cho thấy 10/11 lĩnh vực thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 7/9, trừ năng lượng do giá dầu lao dốc về mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đảo ngược đà giảm sau khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Lael Brainard tái khẳng định quyết tâm kéo giảm lạm phát bằng mọi giá của ngân hàng trung ương, song lại nhấn mạnh khả năng lãi suất có thể tăng quá cao, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Trong bài phát biểu tại New York hôm 7/9, bà Brainard lưu ý: “Tại một thời điểm nào đó trong chu kỳ, việc siết chặt chính sách tiền tệ sẽ mang tính hai mặt. Tốc độ thắt chặt cũng như quy mô toàn cầu của các đợt tăng lãi suất và những bất định xoay quay tác động của chính sách tiền tệ đang ảnh hưởng tới tổng cầu, gây ra những rủi ro liên quan tới việc thắt chặt quá mức”.

Bài phát biểu của bà Brainard đã phần nào xoa dịu lo ngại của giới đầu tư. 

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hạ nhiệt trong ngày 7/9 cũng hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm từ 3,339% ở phiên ngày thứ Ba xuống 3,264%. 

Thị trường chứng khoán Mỹ chịu nhiều sức ép thời gian gần đây trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ vọt lên ngưỡng cao nhất từ tháng 6. Bên cạnh đó, tháng 9 thường chứng kiến thời điểm khó khăn của thị trường Phố Wall.

Trong khi nhiều nhà đầu tư dự báo chỉ số S&P 500 sẽ kiểm chứng ngưỡng 3.900 điểm và thậm chí giảm sâu hơn thì cũng có không ít nhà đầu tư duy trì quan điểm lạc quan về viễn cảnh thị trường phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm. 

FED cũng vừa công bố báo cáo điều kiện kinh tế, hay còn gọi là Beige Book. Báo cáo này cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ không có sự thay đổi đáng kể nào tại nhiều khu vực trong khi triển vọng tăng trưởng không mấy tích cực. 

Chuyên gia kinh tế Emmanuel Cau tại Barclays nhận định: “Trong bối cảnh lãi suất được dự báo tiếp tục tăng cao, đặc biệt tại các nước Liên minh châu Âu, tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đối mặt áp lực từ những hệ quả của phép đánh đổi lạm phát và tăng trưởng”.

Trọng tâm chính của giới đầu tư trong những phiên sắp tới là bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell vào thứ Năm và dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ vào tuần tới để nắm rõ hơn manh mối về đường lối của chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ.

Giới đầu tư dự đoán FED sẽ thông báo thêm đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm nữa tại cuộc họp chính sách vào ngày 21/9 tới, và đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 3 liên tiếp với quy mô đó.

Theo dự đoán của FedWatch, tỷ lệ xác suất tăng lãi suất ở mức 0,75% trong cuộc họp chính sách tháng 9 của FED đã tăng lên 74% tính đến sáng ngày 7/9,  trong khi tỷ lệ nâng lãi suất với mức 0,5% là 26%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần