Chứng khoán Mỹ phục hồi ngoạn mục, Dow Jones leo dốc hơn 500 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh trong ngày 17/10 khi các báo cáo kết quả kinh doanh quan trọng đã xoa dịu lo ngại của một số nhà đầu tư.

Chỉ số Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi đóng cửa phiên ngày 17/10. Ảnh: CNBC
Chỉ số Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi đóng cửa phiên ngày 17/10. Ảnh: CNBC

Sàn Phố Wall khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ giới đầu tư được trấn an tâm lý sau khi Anh đảo ngược kế hoạch kinh tế và ngân hàng Mỹ Bank of America công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý III.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 17/10, chỉ số Dow Jones tăng 550,99 điểm (tương đương 1,86%) lên 30.185,82 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 2,65% lên 3.677,95 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite vọt 3,43% lên 10,675.80 điểm, chứng kiến phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2022.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc khi đang ở gần mức đáy trong năm, và S&P 500 đã giảm 4 tuần trong 5 tuần qua. Độ trồi sụt mạnh trong những tuần gần đây đã dẫn đến cảm giác bất an trên Phố Wall, mặc dù một số người tin rằng thị trường đang chờ phục hồi.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall diễn biến tích cực trong bối cảnh giá cổ phiếu đang ở gần mức đáy của năm, với chỉ số S&P 500 đã giảm 4 tuần liên tiếp trong vòng 5 tuần gần đây. Các chỉ số của chứng khoán Mỹ liên tục biến động khiến tâm lý nhà đầu tư cảm thấy bất an. Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng thị trường đã đến lúc phục hồi.

“Mức bình quân 200 tuần là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho tới khi các công ty thực sự thừa nhận khó khăn hoặc nền kinh tế chính thức rơi vào suy thoái. Cả hai điều này có thể sẽ phải mất vài tháng mới xảy ra, và trong khoảng thời gian đó, thị trường vẫn có thể trải qua đợt phục hồi kỹ thuật” -CNBC dẫn báo cáo của chuyên gia Mike Wilson, ngân hàng Morgan Stanley.

Chỉ số Nasdaq đi lên vượt trội nhờ một số cổ phiếu công nghệ có tính đầu cơ, cụ thể như Zoom Video tăng 6%, các cổ phiếu internet Trung Quốc cũng tăng giá mạnh với Alibaba thêm 5,5%

Trong khi đó, mùa báo cáo tài chính quý III/2022 đã chính thức bắt đầu. Nhà đầu tư đang theo dõi liệu doanh nghiệp Mỹ có giảm mạnh dự báo lợi nhuận trong bối cảnh lạm phát chưa hạ nhiệt và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Bank of America ngày 17/10 đã công bố kết quả lợi nhuận khả quan hơn dự báo, giúp cổ phiếu ngân hàng này tăng vọt 6%. Bank of New York Mellon cũng công bố báo cáo lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của giới phân tích và cổ phiếu tăng 5%.

Nhiều doanh nghiệp đáng chú ý trong giới công nghệ như Netflix, Tesla và IBM cũng sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này.

Một nhân tố quan trọng khác giúp chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên đầu tuần là các diễn biến chính trị mới ở châu Âu. Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt tuyên bố hủy bỏ gần như toàn bộ kế hoạch cắt giảm thuế mà người tiền nhiệm của ông từng đưa ra. Đồng bảng Anh (GBP) phiên 17/10 leo dốc hơn 1% so với đồng USD, lên mức 1,135 USD “ăn” một GBP.