Chứng khoán Mỹ phục hồi sau phát biểu trấn an nhà đầu tư của Chủ tịch FED

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường Phố Wall quay đầu tăng mạnh trong phiên 4/1 sau khi Chủ FED Jerome Powell cho biết Cơ quan này sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng hơn 3% sau phiên lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm hôm 3/1.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 4/1 cam kết rằng ngân hàng này sẽ theo dõi sát sao thành quả của nền kinh tế trong năm nay và sẽ điều chỉnh chính sách nếu tăng trưởng kinh tế bất ngờ giảm mạnh, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt trong tương lai gần.
 Chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc trong phiên 4/1.
Một số chuyên gia cho biết, các thị trường tài chính đã biến động dữ đội trong vài tháng vừa qua, một phần là do lo ngại FED đang trên con đường nâng lãi suất quyết liệt.
Tuy nhiên, trong phiên này, thị trường chứng khoán Mỹ được hỗ trợ phục hồi mạnh sau những nhận định của Chủ tịch Powell cho thấy chính sách của FED sẽ xét tới những điều kiện kinh tế và sẽ điều chỉnh theo đó.
“Như mọi khi, chẳng hề có con đường định sẵn về chính sách”, ông Powell cho biết. “Và nhất là khi lạm phát chưa tăng trưởng mạnh, chúng tôi sẽ kiên nhẫn khi theo dõi nền kinh tế phát triển như thế nào”.
Chứng khoán đã khởi sắc sau khi ông Powell ám chỉ FED có thể tạm ngừng nâng lãi suất, điều mà thị trường đang chờ đợi.
Ông Powell bổ sung thêm rằng FED sẽ không “ngần ngại” thay đổi kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán nếu nó có vấn đề.
Bên cạnh đó, ông Powell cũng cam kết sẽ không từ chức trong trường hợp Tổng thống Donald Trump yêu cầu. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích FED cũng như bản thân ông Powell trong việc tăng lãi suất quá nhanh trong năm qua.
Tom Essaye - nhà sáng lập Sevens Report, nhận định: “Tôi nghĩ ông Powell đã làm điều mà thị trường hy vọng ông ấy sẽ làm. Việc mà Chủ tịch FED đã làm với những nhận định này là ông ấy thừa nhận họ cần phải linh hoạt hơn”.
 Chủ tịch FED Jerome Powell cam kết rằng Fed sẽ điều chỉnh chính sách nếu tăng trưởng kinh tế bất ngờ giảm mạnh.
Thị trường Phố Wall cũng đón nhận thông tin tích cực trong phiên giao dịch này. Bộ Lao động Mỹ hôm 4/1 cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 312.000 việc làm trong tháng 12/2018, cao hơn rất nhiều so với dự báo 176.000 việc làm.
Cổ phiếu Boeing dẫn đầu đà tăng của Dow Jones sau khi báo cáo việc làm đã làm dịu lo ngại rằng nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Cổ phiếu Boeing vọt 5.2%.
Đà tăng của các cổ phiếu công nghệ cũng góp phần tác động tích cực đến thị trường. Cổ phiếu Netflix và Intel lần lượt bứt phá 9.7% và 6.1%. Cổ phiếu Netflix khởi sắc sau khi Goldman Sachs thêm công ty này vào danh sách mua đáng tin của mình.
Đà tăng của Netflix và Intel cũng thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ khác. Cụ thể, cổ phiếu Facebook, Amazon, Apple và Alphabet đều tiến hơn 4%.
Lĩnh vực công nghệ khởi sắc sau khi lao dốc 5,07% trong ngày 3/1, ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 18/8/2011. Lĩnh vực này đã giảm mạnh trước đó do cảnh báo ảm đạm từ Apple, vốn đã khiến cổ phiếu của ông lớn công nghệ này chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong 6 năm và tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường trên toàn thế giới. Apple đã cắt giảm dự báo doanh thu quý I/2019 hồi đầu tuần này, với lý do nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái.
Các nhà đầu tư cổ phiếu cũng kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm thu hẹp bất đồng thương mại sau khi hai bên quyết định nối lại đàm phán. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/1 cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng về thương mại tại Bắc Kinh vào ngày 07-8/1/2019.
Chốt phiên giao dịch ngày 4/1, chỉ số Dow Jones vọt 746,94 điểm (tương đương 3,29%) lên 23.433,16 điểm, và tích tắc có lúc bứt phá hơn 800 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 3,43% lên 2.531,94 điểm, với lĩnh vực công nghệ vọt hơn 4%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,26% lên 6.738.86 điểm. Đây là sự phục hồi đầy mạnh mẽ từ đà giảm điểm trong phiên trước đó do chịu sức ép từ đà lao dốc của cổ phiếu Apple./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần