DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tiếp tục lập kỷ lục sau động thái mới của FED

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
08-07-2021 13:08
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh, khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy ngân hàng trung ương này có thể chưa sẵn sàng thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.
Tin liên quan
Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 7/7.
Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 7/7 khi nhà đầu tư hào hứng gom mạnh cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn.
Chốt phiên giao dịch này, chỉ số S&P 500 tăng 0,34%, lập mức đỉnh mới với 4.358,13 điểm sau khi vừa dứt mạch 7 phiên leo dốc trong phiên trước đó. Chỉ số Dow Jones nhích 104,42 điểm lên 34.681,79. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite gần như đi ngang và khép phiên ở mức 14.665,06 điểm dù chạm mức đỉnh ở đầu phiên.
Bất chấp mọi dự đoán, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có lúc giảm xuống còn 1,296% trong ngày 7/7.
Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của FED được công bố hôm 7/7, các nhà hoạch định chính sách tại FED cảm thấy quá trình phục hồi kinh tế chưa có sự tiến bộ thật sự đáng kể. FED tiết lộ đã thảo luận về kế hoạch thắt chặt chính sách, song chưa bắt đầu thực hiện trong tương lai gần. Trong phiên họp giữa tháng 6, FED giữ nguyên lãi suất gần 0%, nhưng tuyên bố có thể điều chỉnh chính sách trong những tháng tới.
Tuyên bố “mềm mỏng” bất ngờ của FED đã xoa dịu nỗi lo thắt chặt chính sách âm ỉ trên thị trường trong thời gian gần đây.
Với lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và Phố Wall lo ngại về đỉnh tăng trưởng kinh tế, giới đầu tư đã đổ xô mua cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn. Cổ phiếu Apple và Amazon đều đã tăng 15% trong tháng 6, cao hơn nhiều so với mức leo dốc 3,1% của S&P 500. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, cổ phiếu Apple nhích 1,8%  và cổ phiếu Amazon tăng gần 0,6%.
Chiến lược gia đầu tư Jim Paulsen tại Leuthold Group, nói với CNBC: “Trên thực tế, xu hướng đi xuống của lợi suất trái phiếu Mỹ khiến nhà đầu tư đầy mạnh mua gom cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi sát sao biến động trên thị trường, khi chỉ số S&P 500 đang tiến sát mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 9/2020".
Nhóm cổ phiếu năng lượng lao dốc khi giá dầu suy yếu. Giá dầu WTI có thời điểm trong ngày 6/7 đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 6 năm, trước khi đảo chiều đi xuống. Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong ngày thứ Tư. Cổ phiếu Occidental Petroleum hạ gần 3,4%, còn cổ phiếu APA Corp. và Pioneer Natural Resources đều giảm 2,3%.
Trong phiên giao dịch này, giá cổ phiếu ngân hàng đi xuống theo lợi suất. Goldman Sachs và Bank of America sụt lần lượt 0,6% và 0,8%.