Chứng khoán Mỹ thăng hoa đầu năm 2022, S&P 500 và Dow Jones cùng lập kỷ lục

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Hai (3/1), phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu công nghệ.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tăng mạnh trong phiên ngày 3/1 khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế có thể vượt qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới nhất, trong đó Dow Jones và S&P 500 đều đạt đỉnh mới.

Chứng khoán Mỹ  lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 3/1. Ảnh: AP
Chứng khoán Mỹ  lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 3/1. Ảnh: AP

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, cổ phiếu Apple nhảy vọt và trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hóa 3.000 tỷ USD, và cổ phiếu Tesla leo dốc 13,5% chỉ trong 1 phiên.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones cộng 246,76 điểm, tương đương 0,6%, và thiết lập mức kỷ lục 36.585,06 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận mức đỉnh mới khi tăng 0,6% lên 4.796,56 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng có phiên tăng ấn tượng khi leo dốc 1,2% lên 15.832,80 điểm.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng vượt mức 1,6%. Cổ phiếu ngân hàng đi lên theo lợi suất, Bank of America  cộng 3,8%, Wells Fargo tăng vọt lên 5,7% sau khi ngân hàng Barclays nâng mức khuyến nghị với cổ phiếu Wells Fargo.

Chiến lược gia đầu tư toàn cầu Tom Hainlin tại U.S. Bank Wealth Management nhận xét: “Phiên giao dịch khởi sắc hôm nay là một khởi đầu đầy hứa hẹn cho thị trường năm nay. Chúng tôi vẫn đang lạc quan một cách thận trọng về triển vọng năm nay và tin rằng nền kinh tế cũng như lợi nhuận doanh nghiệp sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu, ít nhất là trong nửa đầu năm".

Cổ phiếu Apple vọt  2,5% lên đỉnh mới và có lúc ghi nhận vốn hóa 3.000 tỷ USD. Apple đã tăng gấp ba lần vốn hóa chỉ trong chưa đầy 4 năm.

Tesla hỗ trợ tích cực cho thị trường với mức tăng 13,5% sau khi công bố đã bán được 308.600 xe điện trong quý IV/2021, đạt doanh số cao nhất từ trước đến nay và vượt dự báo của giới phân tích. Cùng với Tesla, cổ phiếu các công ty sản xuất ô tô lớn cũng tăng mạnh. Cổ phiếu Ford Motor và General Motors lần lượt vọt 4,8% và 4,3%.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế cũng phủ sắc xanh vào ngày thứ Hai. Các cổ phiếu ngành hàng không khởi sắc khi nhà đầu tư bỏ qua những lo ngại về việc hủy chuyến bay trong kỳ nghỉ đã kéo dài sang ngày 3/1. Cổ phiếu American tiến 4,4% và cổ phiếu United tăng gần 3,9%. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line và Carnival Corp nằm trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc S&P 500, lần lượt leo dốc 6,9% và 6,4%.

Chứng khoán Mỹ thường có xu hướng tăng giá vào đầu năm mới khi nhà đầu tư tìm cách đầu tư dòng tiền mới, theo Bank of America. Trong 13 năm gần đây, chỉ số S&P 500 tăng trong tuần đầu tiên của 11 năm, với mức tăng trung bình khoảng 1,6%.

Phiên giao dịch thăng hoa diễn ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc năm 2021 với thành tích ấn tượng. S&P 500 tăng xấp xỉ 27%, Nasdaq Composite và Dow Jones lần lượt cộng 21,4% và 18,7%.

Một số chuyên gia cho rằng nguy cơ bất ổn do đại dịch Covid-19 vẫn có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư vào đầu năm nay. Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới do biến thể Omicron đã khiến hàng ngàn chuyến bay bị hủy trong kỳ nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp và trường học phải cân nhắc tạm thời đóng cửa.

Tuy nhiên, Liz Young - trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của SoFi, vừa đưa ra đánh giá khá tích cực về thị trường Phố Wall: “Lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đà tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp đã khởi sắc kể từ giữa tháng 12 và tiếp tục gia tăng trong phiên đầu tiên của năm mới. Những trở ngại từ làn sóng bùng phát Covid-19 mới sẽ chỉ tác động đến nguồn cung, không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu. Tôi tin rằng lạm phát sẽ không tăng nóng trong nửa đầu năm 2022”./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần