Chứng khoán Mỹ "thăng hoa" nhờ kỳ vọng Mỹ - Mexico đạt một thỏa thuận

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Thị trường Phố Wall tiếp tục tăng điểm trong phiên 5/6 nhờ nhà đầu tư lạc quan rằng Mỹ và Mexico sẽ đạt một thỏa thuận để tránh việc Mỹ áp thuế quan lên hàng hóa Mexico.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 5/6 với kỳ vọng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để giúp thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trì trệ.
Trong phiên giao dịch ngày 5/6, các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall đồng loạt đi lên khi giới đầu tư tăng tỷ lệ đặt cược vào khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất sau khi dữ liệu việc làm tăng trưởng yếu được đưa ra.
 Chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi trong phiên 5/6.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi sau đà tăng mạnh ở phiên trước đó khi Chủ tịch FED Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này có thể sẽ có biện pháp để thích nghi với căng thẳng thương mại.
Tuyên bố của Chủ tịch Powell củng cố kỳ vọng của thị trường rằng FED sẽ có thực hiện đợt cắt giảm lãi suất từ nay đến cuối năm. Trước đó, hôm 4/6, Chủ tịch FED chi nhánh Chicago, ông Charles Evans, cho biết có dư địa để điều chỉnh chính sách nếu điều này là cần thiết. Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis, James Bullard, ngày 3/6 cũng “bóng gió” về khả năng FED sớm hạ lãi suất, một phần do các rủi ro tiềm ẩn bắt nguồn từ các bất ổn thương mại.
Báo cáo hàng tháng của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP công bố ngày 5/6 cho thấy các công ty tư nhân ở Mỹ trong tháng 5 tuyển dụng nhân sự với tốc độ chậm nhất trong hơn 9 năm.
Giới phân tích cho rằng thị trường việc làm ở Mỹ kém khả quan là kết quả của căng thẳng thương mại gia tăng và sẽ khiến FED phải hạ lãi suất.
Báo cáo của ADP được đưa ra trước báo cáo việc làm toàn diện hơn của Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào ngày 7/6.
Chiến lược gia Jeffrey Kleintop thuộc Charles Schwab nhận xét: "Ngày hôm nay và hôm qua, thị trường tin rằng nền kinh tế tăng trưởng yếu đi sẽ tạo cơ hội thuận lợi để FED đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất. Nếu lý do này suy giảm vì một báo cáo việc làm khả quan đưa ra vào cuối tuần, thì thị trường có thể sẽ thất vọng".
Theo ông Kleintop, thị trường hiện đang đặt cược FED sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 7.
Bên cạnh đó, tâm lý các nhà đầu tư cũng lạc quan với hy vọng rằng Mỹ và Mexico sẽ đạt một thỏa thuận để tránh việc chính quyền Washington tăng thuế đối với hàng hóa Mexico.
Các nhà đầu tư cũng "phấn khởi" khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông nghĩ Mexico muốn đạt thỏa thuận với Mỹ để tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại mới. Một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cũng nói Washington có thể sẽ không áp thuế lên hàng hóa Mexico.
Cuộc đàm phán Mỹ - Mexico bắt đầu diễn ra hôm 5/6 ở Washington và sẽ tiếp tục trong ngày 6/6.
“Một thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico sẽ giảm bớt lo ngại những tác động từ căng thẳng thương mại gia tăng", nhà chiến lược Mark Luschini tại Janney Montgomery Scott ở Philadelphia.
Mức tăng mạnh nhất trong phiên này thuộc về những nhóm cổ phiếu phòng thủ, vốn là những nhóm hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp. Trong đó, nhóm bất động sản tăng 2,3%, dịch vụ tiện ích tăng 2,1%, và tiêu dùng thiết yếu tăng 1,1%.
Nhóm công nghệ tăng 1,4%, đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của thị trường, với sự dẫn dắt của cổ phiếu Apple và Microsoft.
Trong khi đó, nhóm năng lượng giảm 1,1%, là nhóm duy nhất giảm trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, do giá dầu thô giảm mạnh.
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,82%, đạt 25.539,57 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,82%, đạt 2.826,15 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,64%, đạt 7.575,48 điểm.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,1 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,34 lần số mã tăng.
Có tổng cộng 7,02 tỷ cổ phiếu được chuyển thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,12 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.