DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chứng khoán Mỹ trái chiều do nhà đầu tư hoang mang vì lợi suất trái phiếu nhảy vọt

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
28-09-2021 14:42
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ giao dịch ảm đạm trong phiên đầu tuần khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt đã tác động tiêu cực đến nhóm cổ phiếu công nghệ vốn dẫn dắt thị trường.
Tin liên quan
Chốt phiên giao dịch ngày 27/9, chỉ số S&P 500 hạ 0,28%, về mức 4.443,11 điểm, còn Nasdaq Composite mất  mất 0,52% còn 14.969,97 điểm khi nhóm cổ phiếu sụt giảm. Trong khi, chỉ số Dow Jones tăng 71,37 điểm, tương đương 0,21%, lên mức 34.869,37 điểm nhờ đà đi lên của nhóm cổ phiếu năng lượng và ngân hàng.
 Chỉ số Dow Jones tăng 71,37 điểm, tương đương 0,21%, lên mức 34.869,37 điểm trong phiên ngày 27/9. Ảnh: CNBC
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall diễn biến trái chiều khi lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng cao trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế và lo ngại lạm phát. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc vượt 1,5% trong phiên 27/9 nhưng rồi hạ nhiệt ở cuối phiên. Đây là mức lợi suất cao nhất kể từ tháng 6/2021 và cao hơn nhiều so với mức 1,3% hồi cuối tháng 8 vừa qua.
Chuyên gia Chris Senyek của Wolfe Research nhận xét: “Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng lãi suất dài hạn vẫn là yếu tố chi phối lớn nhất đối với lợi nhuận thị trường, sự luân chuyển giữa các ngành và tâm lý của nhà đầu tư trong những tuần tới”.
Các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Alphabet, Apple và Nvidia đều lao dốc trong phiên này, gây sức ép lên S&P 500 và Nasdaq Composite. Nhóm cổ phiếu công nghệ được cho là rất nhạy cảm với lợi suất tăng vì kéo theo đó là chi phí vay nợ cao, dẫn tới cản trở tăng trưởng và làm giảm giá trị dòng tiền tương lai.
Tuy nhiên, những cổ phiếu liên quan đến quá trình tái khởi động kinh tế tăng vọt khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục giảm.
Theo dữ liệu từ trường Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm Covid-19 bình quân tại Mỹ là khoảng 120.000 ca/ngày trong tuần trước, giảm mạnh so với mức đỉnh hơn 166.000 trường hợp vào đầu tháng này.
CEO của Pfizer Albert Bourla hôm 26/9 nhận định rằng nước Mỹ có thể quay về trạng thái bình thường “trong vòng 1 năm tới ”, song người dân có thể phải tiêm ngừa vaccine hằng năm.
Trong phiên ngày thứ Hai, cổ phiếu Carnival Corp cộng 3,7%, cổ phiếu United Airlines tiến 0,6% và cổ phiếu Boeing tăng 1,3%.
Cổ phiếu ngân hàng đi lên theo lợi suất trái phiếu vì môi trường lợi suất cao thường gia tăng lợi nhuận của các nhà băng. Goldman Sachs và JP Morgan Chase đều tăng hơn 2%, thuộc nhóm dẫn đầu chỉ số Dow Jones.
Một điểm sáng khác là nhóm cổ phiếu năng lượng, Exxon Mobil và Occidental Petroleum tăng lần lượt 3% và 7,4% khi giá dầu thô WTI tiếp đà đi lên, vượt 75 USD/thùng. 
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang theo dõi những diễn biến tại Washington khi các nhà lập pháp đang nỗ lực nhằm tránh chính phủ phải đóng cửa một phần. Quốc hội Mỹ phải thông qua gói ngân sách mới vào cuối tháng 9 để tránh tình trạng chính phủ phải ngừng hoạt động.
Thượng viện Mỹ bị chia rẽ mạnh mẽ trong phiên họp hôm thứ Hai và thất bại trong việc đưa ra biện pháp thông qua gói ngân sách mới, cũng như giới hạn trần nợ công để tránh đóng cửa một phần chính phủ khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bác bỏ dự luật về số phiếu cần thiết để đi tiếp.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 16/9 cho biết bà hy vọng gói dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1.000 tỷ USD sẽ được thông qua trong tuần này. Đây sẽ là một trong những tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này./.