Chứng khoán Mỹ trồi sụt khi FED "diều hâu" hơn, Dow Jones lao dốc 500 điểm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ phủ kín sắc đỏ trong phiên ngày 21/9 khi  Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ thực hiện thêm nhiều đợt nâng lãi suất mạnh trong cuộc chiến kìm hãm lạm phát gia tăng.

Chứng khoán Mỹ phủ kín sắc đỏ trong phiên ngày 21/9. Ảnh: AP
Chứng khoán Mỹ phủ kín sắc đỏ trong phiên ngày 21/9. Ảnh: AP

Các chỉ số trên sàn Phố Wall ghi nhận phiên trồi sụt mạnh trong ngày thứ Tư sau khi FED tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75%, đồng thời dự báo sẽ còn nhiều lần tăng mạnh lãi suất trong tương lai để kiềm chế lạm phát.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 21/9, chỉ số Dow Jones lao dốc 522,45 điểm (tương đương 1,7%) xuống còn 30.183,78 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 1,71%, về mức 3.789,93 điểm, còn Nasdaq Composite hạ 1,79% xuống còn 11.220,19 điểm.

Tổng cộng chỉ số S&P đã giảm hơn 10% trong 1 tháng vừa qua và giảm 21% so với đỉnh 52 tuần. Kể cả trước khi có quyết định lãi suất của FED, những diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ánh nhận định của giới đầu tư rằng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Thị trường ngày 21/9 biến động dữ dội khi nhà đầu tư đánh giá quyết định lãi suất của FED và các phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell về định hướng chính sách tiền tệ. Các chỉ số đảo chiều sau thông tin FED có thể điều chỉnh lãi suất lên mức đỉnh 4,6%. Có thời điểm trong phiên Dow Jones tăng hơn 300 điểm, nhưng sau đó lại quay đầu giảm điểm mạnh. Hai chỉ số  S&P 500 và Nasdaq cũng giảm điểm khi đóng cửa phiên giao dịch.

Đúng như dự báo trước đó, kết thúc cuộc họp chính sách hôm 21/9, FED thông báo tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên những bình luận của ông Powell được đánh giá là “diều hâu” hơn so với dự đoán.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Powell thừa nhận khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường lao động sẽ “hạ nhiệt” một khi lãi suất tiếp tục tăng cao. “Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay không, hay nếu có, thì suy thoái đó sẽ ở mức độ như thế nào. Điều đó sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta kiềm chế lạm phát nhanh hay chậm”- ông Powell nói.

FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% vào năm sau từ ngưỡng 3,7% ở thời điểm hiện tại. Mức tăng tỷ lệ thất nghiệp như vậy thường đi liền với các cuộc suy thoái.

Các quan chức FED cũng phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tăng lãi suất lên 4,4% trước cuối năm nay, và dự kiến sẽ đạt mức đỉnh tới 4,6% vào năm 2023 - mức cao nhất kể từ năm 2007.

Chuyên gia cao cấp Charlie Ripley của Allianz Investment Management nhận xét: “Với việc FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp chỉ trong 4 tháng, các nhà đầu tư trên sàn Phố Wall nên sẵn sàng để đối phó với cơn bão sắp ập đến”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã nhảy vọt sau quyết định tăng mạnh lãi suất của FED. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, vốn đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, nhảy vọt lên mức 4,1%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm leo lên 3,6%, mức cao nhất trong phiên.

Tất cả các lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều khép phiên với sắc đỏ, dẫn đầu là đà sụt giảm của các lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu, dịch vụ truyền thông, nguyên vật liệu và một loạt các cổ phiếu tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu du lịch và giải trí cũng bị ảnh hưởng cùng với các cổ phiếu công nghệ như Apple, Amazon và Meta Platforms.

Theo Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, nhà đầu tư đang gia tăng lo ngại rằng FED sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái trong cuộc chiến chống lạm phát. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thận trọng trong thời gian tới vì FED quyết tâm tiếp tục tăng mạnh lãi suất cho đến khi lạm phát quay trở lại gần với mục tiêu 2%” - ông Zaccarelli cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần