Chứng khoán toàn cầu thận trọng sát thời hạn Mỹ tăng thuế hàng Trung Quốc

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á và Mỹ biến động nhẹ khi thời hạn thương mại Mỹ - Trung đến gần ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Chứng khoán châu Á giao dịch ảm đạm
Thị trường cổ phiếu châu Á đi ngang trong phiên ngày 11/12 khi các cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ chưa có thêm tiến triển trong khi kế hoạch áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.
Chứng khoán châu Á gần như đi ngang trong phiên 11/12.
Giới đầu tư đang gia tăng sự hoài nghi rằng ngay cả khi gói thuế quan của Mỹ được trì hoãn, nhiều khả năng Washington và Bắc Kinh khó có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện trong năm 2020 không cao.
Trong trường hợp không có thông tin mới về đàm phán thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới, các nhà đầu tư chuyển sự tập trung sang triển vọng giữ lãi suất ổn định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cuộc tổng tuyển cử của Anh vào ngày 12/12 tới.
James McGlew - giám đốc điều hành của công ty môi giới chứng khoán tại Perth, nói rằng, thị trường cổ phiếu châu Á chỉ tập trung vào chủ đề thương mại. “Rào cản từ thuế quan sẽ không đem lại chiến thắng cho bất kỳ nền kinh tế nào, tâm lý nhà đầu tư sẽ phấn chấn trở lại khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt”.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản gần như không thay đổi.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đi xuống trong phiên 11/12 sau khi Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết một quyết định về thuế quan của Mỹ đối với hàng Trung Quốc vào ngày 15/12 sẽ đến sớm.
Tại thị trường chứng khoán Australia, chỉ số ASX 200 cũng giảm điểm.
FED được dự báo ​​sẽ giữ lãi suất ổn định khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 11/12 và giới đầu tư đang chờ đợi tuyên bố về kinh tế Mỹ của ngân hàng trung ương.
Phố Wall giảm nhẹ khi thời hạn thuế quan mới đến gần
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên 10/12 khi thời hạn thương mại Mỹ - Trung đến gần ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.
Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones hạ 27,88 điểm (tương đương 0,1%) xuống 27.881,72 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,1% còn 3.132,52 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 8.616,18, chủ yếu chịu sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu Netflix.
Nếu Trung Quốc và Mỹ chưa đạt được thỏa thuận thương mại giao đoạn 1 trước ngày 15/12, đợt thuế quan mới của Mỹ sẽ có hiệu lực.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên 10/12.
Tờ Wall Street Journal đưa tin Mỹ có kế hoạch trì hoãn áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc khi cả 2 bên đang cố gắng để đạt được một thỏa thuận. Các nhà đàm phán Mỹ cũng đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc cam kết thực hiện một số giao dịch mua nông sản trước khi tiến đến một thỏa thuận. Trong khi đó, Trung Quốc muốn số giao dịch mua nông sản của họ tỷ lệ thuận với mức thuế quan mà Mỹ giảm bớt.
Mỹ cũng được cho là đang thúc đẩy việc đánh giá định kỳ hàng quý về các giao dịch mua hàng đã cam kết. Báo cáo ban đầu đã giúp chứng khoán Mỹ nhảy vọt vào đầu phiên, nhưng sự phấn khích này không được duy trì trong cả phiên.
Quincy Krosby - Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial nhận định: “Chưa có gì chính thức. Đó mới là vấn đề”.
Bên cạnh đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, cũng cho biết thời hạn thuế quan 15/12 “vẫn chưa thay đổi”, làm tăng sự hoài nghi xung quanh các báo cáo trước đó trong ngày.
Trước giờ mở phiên, các hợp đồng Dow Jones tương lai đã rớt hơn 100 điểm vào đầu phiên sau khi tờ SCMP cho biết Trung Quốc và Mỹ khó có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại trong tuần này.
Tờ báo này cho biết các cơ hội cho thỏa thuận với Trung Quốc đang giảm khi Mỹ tập trung vào việc hoàn tất thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada. Hạ viện Mỹ và chính quyền Tổng thống Trump hôm 10/12 cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận để tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada.
Ngoài ra, nhà đầu tư cũng chú ý đến FED khi ngân hàng trung ương bắt đầu cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm nay. FED được dự báo sẽ giữ lãi suất ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần