Chứng khoán Trung Quốc lao dốc sau cuộc hội đàm cấp cao Bắc Kinh - Washington

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh phiên ngày 19/3, ghi nhận mức giảm 1,4% trong tuần, do chịu tác động từ cuộc đàm phán căng thẳng giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Alaska.

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến và giá dầu giảm kỷ lục.
Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc cuộc làm việc đầu tiên trong khuôn khổ các cuộc họp cấp cao song phương diễn ra ngày 18/3 tại TP Anchorage, Alaska, Mỹ. Đây là cuộc họp ngoại giao cấp cao đầu tiên dưới chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, tiến trình giải quyết các vấn đề kinh tế lớn, trong đó có mâu thuẫn thương mại và công nghệ vẫn chưa thể đạt được kết quả.
 Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh phiên 19/3.
Tham dự cuộc gặp về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Xinhua đưa tin các quan chức Trung Quốc đã đưa ra những lập trường của Bắc Kinh trong nhiều vấn đề nổi cộm ngay cuộc làm việc đầu tiên.
Cuộc tranh cãi gay gắt giữa quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ và Trung Quốc trong ngày làm việc đầu tiên của cuộc đàm phán song phương đã khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo tài sản rủi ro.
Chốt phiên giao dịch ngày 19/3, chỉ số Shanghai Composite mất 1,69% xuống 3.404,66 điểm, trong khi chỉ số blue-chip CSI 300 giảm 2,62%.
Nhà phân tích Yan Kaiwen của China Fortune Securities Co., nhận xét: “Tâm lý lo ngại về căng thẳng Trung - Mỹ leo thang đã gây áp lực cho thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch cuối tuần”.
Theo chuyên gia Yan, mức tăng đột biến đối với lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch hôm nay, song tác động có thể chỉ trong ngắn hạn.
Các thị trường khác đều ghi nhận sắc đỏ trong phiên ngày 19/3. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản lao dốc 1,36%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa phiên ngày thứ Sáu cũng giảm 1,41%.
Phiên giao dịch ảm đạm trên thị trường cổ phiếu diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thông báo nới lỏng mục tiêu đối với lợi suất trái phiếu 10 năm và điều chỉnh chương trình mua tài sản.
BOJ đã bỏ mục tiêu chi 6 ngàn tỷ Yên mỗi năm cho việc mua chứng chỉ quỹ ETF, nhưng vẫn giữ trần ở mức 12 ngàn tỷ Yên. Ngân hàng trung ương Nhật Bản dường như phát tín hiệu rằng họ vẫn sẵn lòng can thiệp vào thị trường, nhưng chỉ khi nào cần thiết.
BOJ cam kết mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản “nhưng không áp mức trần về giá trị mua”, và sẽ tiếp tục mua trái phiếu “miễn là thấy cần thiết” cho tới khi đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định.
Chỉ số Nasdaq tương lai tại thị trường châu Á đi ngang trong ngày 19/3, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,1%. Chỉ số tương lai châu Âu EUROSTOXX 50 hạ 0,8% và FTSE kỳ hạn sụt giảm 0,6%.
Trong ngày 19/3, có thời điểm lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm nhảy vọt lên tới 1,754% - mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Lợi suất này đang trên đà hướng tới tuần tăng thứ bảy liên tiếp, với tổng cộng 64 điểm cơ bản.
Cuộc khảo sát mới nhất của BofA cho thấy, lạm phát gia tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng liên tiếp hiện đã thay thế khủng hoảng Covid-19, trở thành rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là sàn Phố Wall.
Mặc dù nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như lợi nhuận của các công ty, giới chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán có thể giảm mạnh nếu lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt ngưỡng 2%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần