Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh, gần chạm đỉnh trong 9 tháng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Trung Quốc khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 6/3 nhờ việc Bắc Kinh cam kết các biện pháp hỗ trợ kích thích kinh tế.

Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên này sau thông tin Triều Tiên vừa khôi phục lại một phần bãi phóng thử tên lửa mà Bình Nhưỡng đã tháo dỡ trước đó.
 Thị trường chứng khoán Trung Quốc khởi sắc trong phiên 6/3.
Yonhap ngày 5/3 đưa tin, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã phát hiện những dấu hiệu về việc Triều Tiên có thể sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà nước này đã dỡ bỏ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.
Theo NIS, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang lắp đặt lại một mái vòm và một cửa tại cơ sở trên.
Chỉ số KOSPI của thị trường chứng khoán Hàn Quốc trượt dốc 0,25% sau thông tin Triều Tiên đã khôi phục một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo nước này có thể áp thêm các lệnh trừng phạt mới nếu Bình Nhưỡng không hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 0,6%. Chỉ số chứng khoán MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản tăng 0,1%.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 6/3, chỉ số chứng khoán Thượng Hải trên thị trường Trung Quốc lại tăng tới 1%, gần đạt mức cao nhất trong 9 tháng, khi nhà hoạch định nhà nước Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ tăng tiêu thụ nội địa hơn nữa trong năm nay. Chính quyền Bắc Kinh hôm 5/3 tuyên bố sẽ cắt giảm hàng tỷ USD tiền thuế và tăng vốn đầu tư cho hạ tầng để tránh nguy cơ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới rơi vào suy thoái sâu hơn.
Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Kông cũng nhích 0,1%.
Chỉ số chứng khoán tại thị trường Australia cũng nhích 0,75% nhờ được hỗ trợ từ việc chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ để kích thích tăng trưởng kinh tế.
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 5/3, khi cú giảm của cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) gây sức ép lên các chỉ số và nhà đầu tư thận trọng trước một ngưỡng cản then chốt của S&P 500 sau đợt tăng kéo dài vừa rồi của thị trường.
Những mối lo về quan hệ thương mại Mỹ - Trung cũng phủ bóng lên phiên này, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Tổng thống Donald Trump sẽ không ký một thỏa thuận nào với Trung Quốc nếu thỏa thuận đó không hoàn hảo. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nói Washington vẫn sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến thỏa thuận với Bắc Kinh.
Mặc dù thị trường đi xuống phiên này, lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trở nên mềm mỏng hơn trong chính sách tiền tệ đã đưa chỉ số S&P 500 tăng 11% năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần