Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ mang lại ít nhất 300 tỷ USD

Lan Hương (Theo Politico)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu lại thành công kinh tế sau chuyến công du châu Á với ít nhất 300 tỷ USD từ các thỏa thuận thương mại.

“Chúng tôi đã có một chuyến đi thành công. Một khối lượng công việc khổng lồ về thương mại, không chỉ là các thỏa thuận được thực hiện - chúng ta đã có các thỏa thuận trị giá ít nhất 300 tỷ USD nhưng giá trị sẽ còn tăng gấp 3 trong thời gian ngắn”, ông Trump cho biết trong một tuyên bố với báo chí khi rời Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines.
 Tổng thống Donald Trump cho biết, chuyến công du đã thành công.
Quan trọng hơn các con số chưa được xác nhận, Tông thống Mỹ cho rằng, là thông điệp mà ông đã gửi gắm trong chuyến: “Nước Mỹ mở cửa với thương mại nhưng chúng tôi muốn thương mại có đi có lại”.
Một thỏa thuận được Tổng thống Mỹ đề cập đến rõ ràng là đơn đặt hàng hãng Boeing từ Việt Nam trị giá 12 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ giá trị 12 tỷ USD này có bao gồm thỏa thuận giữa Vietjet và Boeing trị giá 11,3 tỷ USD từng được ký trong năm 2016 nhân chuyến thăm của cựu Tổng thống Obama hay là một thỏa thuận khác với Boeing.
Cũng theo Tổng thống Mỹ, chuyến công du đã giúp tăng cường quan hệ của Mỹ với các quốc gia châu Á, đặc biệt là quan hệ với Philippines mà ông Trump từng mô tả là “tồi tệ” dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần