Chuyên gia cảnh báo GDP của Italia sẽ giảm 2% nếu cấm vận khí đốt Nga

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nghiên cứu mới nhất của hiệp hội các nhà công nghiệp Italia Confindustria, việc cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ khiến GDP giảm trung bình 2% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2023.

Chuyên gia cảnh báo GDP của Italia sẽ giảm 2% nếu cấm vận khí đốt Nga. Ảnh: Reuters
Chuyên gia cảnh báo GDP của Italia sẽ giảm 2% nếu cấm vận khí đốt Nga. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, nghiên cứu do hiệp hội các nhà công nghiệp Italia Confindustria công bố cuối tuần qua cho biết, lệnh cấm vận khí đốt Nga có thể dẫn tới thiếu hụt nghiêm trọng đối với những ngành công nghiệp và dịch vụ của Italia.

 “Việc ngăn chặn nhập khẩu khí đốt từ Nga, nhà cung cấp chính nhiên liệu của Italia trong những năm gần đây, có thể tác động rất mạnh đến nền kinh tế Italia vốn đã suy yếu. Một cú sốc như vậy sẽ gây ra thiếu hụt nghiêm trọng lượng khí đốt cho các ngành công nghiệp và dịch vụ đồng thời làm tăng thêm chi phí năng lượng” - các nhà phân tích thực hiện nghiên cứu của Confindustria nhấn mạnh.

Theo kết quả nghiên cứu trên, việc thiếu nguồn cung khí đốt của Nga sẽ khiến GDP của Italia giảm trung bình 2% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2023.

Các nhà phân tích cảnh báo, sau khi tăng trưởng kinh tế Italia giảm 0,2% trong quý I/2022, "kịch bản trong quý II năm nay của Italia vẫn khó khăn khi cuộc xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn". 

Nghiên cứu nêu rõ: “Dữ liệu kinh tế trong tháng 4 và tháng 5 cho thấy giá hàng hóa tăng và thiếu hụt nguồn cung. Nền kinh tế đã bắt đầu tái khởi động sau dịch Covid-19, song triển vọng phục hồi kinh tế đang đối mặt nhiều sức ép".

Cùng với Đức và các quốc gia châu Âu khác, Italia đã lên kế hoạch giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina hồi tháng 2 vừa qua. Cuộc xung đột Nga - Ukraina và các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nguồn cung nhiên liệu Nga trên toàn cầu bị đe dọa và đẩy giá năng lượng lên cao hơn. 

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Hiện đại hóa Hệ sinh thái Italia Roberto Chingolani gần đây tuyên bố, Italia có thể hoàn toàn từ chối nhập khẩu khí đốt Nga từ nửa cuối năm 2024. 

Tuy nhiên, hiện Italia vẫn tiếp tục nhập khẩu khí đốt Nga - chiếm 45% nhu cầu khí đốt trong nước. Tuần trước, Rome được cho là đã cho phép các công ty nhập khẩu khí đốt mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank để đáp ứng yêu cầu của Moscow về thanh toán bằng đồng rúp nhằm tránh bị cắt nguồn cung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần