CIP hợp tác với các doanh nghiệp Việt phát triển điện gió ngoài khơi

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Copenhagen Infrastructure Partners của Đan Mạch đã ký kết 3 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển, tạo ra chuỗi giá trị cho điện gió ngoài khơi (ĐGNK).

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thái tử kế vị Đan Mạch và Công nương phu nhân tới Việt Nam, để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch.

Thỏa thuận hợp tác ký kết giữa CIP và Xuân Cầu Holdings.
Thỏa thuận hợp tác ký kết giữa CIP và Xuân Cầu Holdings.

Ông Stuart Livesey - Giám đốc Quốc gia của Copenhagen Offshore Partners Việt Nam - công ty phát triển và xây dựng dự án ĐGNK toàn cầu độc quyền của CIP cho biết, việc ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp trong nước tái khẳng định sự tự tin mạnh mẽ của Tập đoàn CIP với thị trường Việt Nam. Đồng thời thể hiện rõ cam kết đóng góp cho công cuộc khởi tạo ngành ĐGNK của Tập đoàn.

Chuỗi biên bản ghi nhớ gồm, nền tảng hợp tác bền chặt giữa các bên, việc phát triển nhiều khâu trong chuỗi cung ứng hướng tới tương lai mở rộng thị trường ra châu Á, cũng như việc mở rộng hoạt động cho các cảng biển hiện hữu tại Việt Nam. Các dự án ĐGNK phức tạp chỉ có thể thành công nếu có sự hỗ trợ, hướng dẫn cũng như hợp tác giữa các đối tác và nhà cung cấp đủ năng lực.

Biên bản ghi nhớ ký kết giữa CIP và PTSC M&C, Semco Maritime.
Biên bản ghi nhớ ký kết giữa CIP và PTSC M&C, Semco Maritime.

“3 Biên bản ghi nhớ được ký với doanh nghiệp phụ trách từ các khâu cảng biển đến lắp ráp, chế tạo và thi công, phát triển dự án thể hiện sự tự tin của CIP với năng lực của doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi cũng hy vọng mở rộng phạm vi hợp tác trong tương lai và đưa các công ty Việt Nam tiếp cận với sân chơi ĐGNK toàn cầu” - vị này nhấn mạnh.

Theo đó, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) của Đan Mạch đã ký kết 2 biên bản ghi nhớ quan trọng và 1 thỏa thuận hợp tác, để đẩy mạnh các hoạt động phát triển dự án, hình thành chuỗi giá trị phục vụ ngành ĐGNK tại Việt Nam.

Với chi phí hợp lý, thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án ĐGNK ở miền Bắc Việt Nam giữa CIP và Tập đoàn Xuân Cầu Holdings đã xác định danh mục nhiều GW ĐGNK tại khu vực miền Bắc để cùng thực hiện khảo sát và nghiên cứu triển khai trong giai đoạn sắp tới.

Biên bản ghi nhớ ký kết giữa Tập đoàn CIP và Tập đoàn Thái Bình Dương.
Biên bản ghi nhớ ký kết giữa Tập đoàn CIP và Tập đoàn Thái Bình Dương.

Thỏa thuận hợp tác này đánh dấu mốc quan trọng trong chặng đường hợp tác khởi tạo ngành ĐGNK tại Việt Nam giữa một Tập đoàn có kinh nghiệm và năng lực phát triển dự án trong nước với một tập đoàn ĐGNK quốc tế giàu kinh nghiệm. Cũng như ghi nhận mối quan tâm và cam kết của hai bên đối với quá trình chuyển dịch năng lượng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển việc lắp ráp và cung cấp trạm biến áp ngoài khơi cho các dự án ĐGNK tại Việt Nam và mở rộng phát triển thị trường ra châu Á và quốc tế giữa CIP, Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) và Semco Maritime

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ này, CIP và Công ty liên kết Copenhagen Offshore Partners (COP) mong muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác trên phạm vi toàn cầu thông qua việc đưa PTSC M&C vào danh sách các nhà thầu tiềm năng cho các dự án tại Đài Loan, Nhật Bản. Cũng như các thị trường khác, qua đó mở rộng tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng thế giới thông qua các hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch.

Biên bản ghi nhớ về việc sử dụng dịch vụ cảng quốc tế Vĩnh Tân trong quá trình xây dựng và vận hành các dự án ĐGNK giữa Tập đoàn CIP và Tập đoàn Thái Bình Dương

Biên bản ghi nhớ cho phép CIP/COP lên các phương án phát triển dự án, trong đó cảng quốc tế Vĩnh Tân có thể được sử dụng cho các hoạt động xây dựng cũng như dịch vụ vận hành trong vòng đời dự án ĐGNK tại Việt Nam.

Cảng quốc tế Vĩnh Tân có vị trí đặc biệt phù hợp cho các dự án ĐGNK ở miền Nam Việt Nam, chẳng hạn như dự án ĐGNK La Gàn 3,5GW đang được CIP phát triển tại tỉnh Bình Thuận. Việc ký kết này tạo tiền đề cho Tập đoàn CIP và Tập đoàn Thái Bình Dương cùng hỗ trợ và triển khai thực hiện phát triển nhiều dự án trong tương lai.

Được biết, CIP là một trong 3 nhà phát triển ĐGNK hàng đầu thế giới và là công ty quản lý quỹ phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất toàn cầu có trụ sở tại Đan Mạch. CIP đang quản lý hơn 19 tỷ USD, cũng như danh mục hơn 38GW các dự án ĐGNK trên toàn cầu.

Trong khi đó, COP là doanh nghiệp liên kết của CIP, chịu trách nhiệm phát triển, xây dựng và vận hành tất cả các dự án ĐGNK trên toàn cầu của CIP. Còn Xuân Cầu được biết đến là một doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại dịch vụ, bất động sản, vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng và logistics.

Với PTSC M&C hiện là tổng thầu có năng lực hoàn thiện nhất Việt Nam trong việc thực hiện toàn bộ các công đoạn cho các công trình khai thác dầu khí ngoài khơi. Hiện PTSC M&C đã thực hiện thành công 80 dự án không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Semco Maritime lại là một công ty kỹ thuật và là nhà thầu quốc tế chuyên thực hiện các dự án trong lĩnh vực năng lượng. Tập đoàn Thái Bình Dương với lĩnh vực đầu tư và kinh doanh chính là công nghiệp, tổng thầu và bất động sản hiện sở hữu cảng quốc tế Vĩnh Tân với vị trí rất phù hợp để hỗ trợ hoạt động xây dựng các dự án ĐGNK tại miền Nam Việt Nam, bao gồm dự án ĐGNK La Gàn.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần