Cô gái Hà thành kể chuyện bằng ảnh

Chia sẻ

Tốt nghiệp ngành xã hội học của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, nhưng Maika lại được biết đến như một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi.

“Bố mẹ nói con gái cần tìm một công việc ổn định, nhưng tôi nghĩ mình phải sống, làm việc với niềm đam mê thật sự của bản thân”, cô gái nói. Và đam mê đó, với cô, là ghi lại những khoảnh khắc bình dị của con người và cuộc sống bằng chiếc máy ảnh.

Đôi chân và ống kính

Maika là tên gọi thân mật của Nguyễn Thanh Hải, sinh năm 1986, quê Hà Nội. Bạn bè thấy Maika lúc ở TP.HCM, khi thì có mặt tại một tỉnh xa xôi của Tây Bắc hoặc đang lang thang ở Tây Tạng, Ấn Độ... Hiện Maika đang dạy nhiếp ảnh cho học sinh tại nhiều tỉnh, thành phố trong dự án của Canon tổ chức ở Việt Nam.

Cô gái nhỏ nhắn, mảnh mai nhưng thích di chuyển và luôn gắn với những chuyến đi dài ngày. Đó là những chuyến đi chụp ảnh cho một dự án của các tổ chức nước ngoài hay yêu cầu của khách hàng, nhưng cũng có khi đơn giản là một chuyến đi tự do.

Maika nói: “Tôi muốn đi để gặp gỡ. Cái tôi thích nhất là những góc ảnh đời thường, gần gũi với cuộc sống của mình. Một góc phố nhỏ, một cảnh sinh hoạt thường ngày, một con hẻm cũ... cũng mang đến cho tôi cảm xúc để bấm máy”.

Khác với nhiều người thường chọn chụp ảnh thời trang, ảnh cưới hay chọn sự kiện vì được trả thù lao cao, thu nhập ổn định thì Maika lại thích chụp những gì bình dị, không hào nhoáng. Ngày ở Hà Nội, Maika thích cầm máy đi quanh những khu phố cổ, hay đơn giản là ngồi trò chuyện với bạn bè ở những điểm giới trẻ Hà thành hay tụ tập hoặc cùng bạn bè bày ra những chuyến đi.

Chiếc máy ảnh theo chân Maika lúc đó ghi lại gương mặt một phụ nữ gặp ven đường hay cảnh vui chơi của nhóm trẻ con người Mông trên rẻo cao. Người xem sẽ thấy trong mỗi tác phẩm của Maika không chỉ là một bức tranh cuộc sống được ghi lại theo cách nhìn của cô gái, mà còn chứa đựng cả chiều sâu tâm hồn của tác giả. Mỗi bức ảnh còn là một câu chuyện về tình bạn, tình yêu, về sự nhọc nhằn, bình dị...

Yêu và sống với ảnh

Khi đang học năm 2 đại học, Maika tình cờ biết đến một diễn đàn về nhiếp ảnh, đăng ký làm thành viên “thử cho biết”. Chỉ 5 phút sau khi đăng ký, một thành viên của diễn đàn hỏi cô gái trẻ “Em có muốn chụp ảnh không?”, “Dạ, em muốn” và “Vậy chiều anh dạy cho em”.

Cô gái Hà thành kể chuyện bằng ảnh - Ảnh 1
Hai cậu bé vùng cao Hà Giang. Bức ảnh như một câu chuyện về tình bạn thuở ấu thơ (ảnh: Maika)

 

Buổi nói chuyện tình cờ trên mạng đã đưa Maika đến một thế giới hoàn toàn mới với cô. Có cái gì đó thú vị, lạ lẫm đầy cuốn hút bởi những chiếc máy ảnh chụp bằng phim, những tiếng “tách tách” khi bấm máy. Mỗi tháng Maika “đốt” hết 10-15 cuộn phim với chi phí khoảng 500.000 đồng được lấy từ công việc làm thêm từ khi còn là sinh viên. Chiếc máy ảnh lúc đó còn phải mượn từ các bậc đàn anh đàn chị từ diễn đàn.

Niềm đam mê ảnh giữ chân Maika cho đến khi cô sinh viên ngành xã hội học ra trường năm 2008 và gắn bó đến bây giờ. Bố mẹ cũng gợi ý sẽ đi xin việc cho con gái để có thể “làm công việc ổn định, ngồi văn phòng chứ không phải đi lông bông ngoài đường”.  

Nhưng trong những lần đi học hay dự những hội thảo về ảnh tại các nước, câu chuyện về những bạn trẻ ở nước ngoài thích chụp ảnh và sống hạnh phúc với niềm đam mê của mình càng tăng thêm niềm tin và sự quyết liệt theo nghề của Maika. Maika chia sẻ: “Nhiều khi cái mình nghĩ là sai, nhưng ít ra mình cũng làm được điều mình yêu thích”.

Đến nay Maika sở hữu 17 chiếc máy ảnh, tất cả đều chụp phim. Trên trang web cá nhân của Maika vẫn có nhiều bộ ảnh về âm nhạc thời trang và cả ảnh cưới Maika chụp cho người quen hoặc theo yêu cầu của khách. Cô cũng là cộng tác viên thường xuyên về ảnh cho hàng chục tờ báo, tạp chí. Đó là nguồn thu nhập chính của một người chụp ảnh tự do.

 

Maika từng đoạt giải nhất ảnh đơn và phóng sự ảnh của khóa đào tạo ảnh báo chí do Quỹ Tưởng niệm Đông Dương (IMMF) tổ chức tháng 5-2010. Cô gái trẻ này cũng tham gia nhiều hội thảo quốc tế về ảnh như hội thảo nhiếp ảnh - du lịch Kuala Lumpur (Malaysia, tháng 8-2009), hội thảo nhiếp ảnh chuyên sâu tại Siem Reap (Campuchia, tháng 11-2010)... Tháng 7 vừa rồi, Maika đã có buổi nói chuyện với sinh viên Trường đại học Chiang Mai (Thái Lan) về nhiếp ảnh theo lời mời của trường này.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần